ควีนทรงปรากฏพระองค์เป็นครั้งแรก หลังจากหายพระประชวรพระโรคหวัด

  • 8 มกราคม 2017
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง Image copyright Stephen Pond/Getty Images
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงปรากฏพระองค์เป็นครั้งแรกในปีนี้

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงปรากฏพระองค์เป็นครั้งแรกในปีนี้ หลังจากที่ทรงพระประชวรมาตลอดช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ที่ผ่านมา

ในวันนี้ (8 ม.ค.) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง เสด็จฯ ไปร่วมพิธีทางศาสนาที่โบสถ์เซนต์แมรีแม็กดาเลน ในเขตซานดริงแฮม มณฑลนอร์ฟอล์ก

Image copyright EPA/GERRY PENNY

ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายต่างเป็นห่วงถึงพระพลานามัยของพระองค์ หลังจากที่ทรงงดเสด็จฯ ร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาสและปีใหม่ ซึ่งตามปกติเสด็จฯ เป็นประจำทุกปีพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่น ในครั้งนั้นสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่าพระองค์ "ทรงกำลังพักฟื้น" จากพระโรคหวัด

ในวันนี้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองฉลองพระองค์ในชุดสีน้ำเงิน เสด็จฯพร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี นอกจากนี้เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์และพระชายาได้เสด็จฯ ร่วมพิธีด้วย

Image copyright Stephen Pond/Getty Images

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานมาจากเขตซานดริงแฮมว่า ประชาชนที่ไปเฝ้ารับเสด็จต่างเปล่งเสียงถวายพระพรขณะที่เสด็จออกจากรถยนต์พระที่นั่ง การที่ทรงงดเสด็จฯ ร่วมพิธีทางศาสนาในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่นั้น ทำให้หลายคนเป็นห่วง เพราะที่ผ่านมาทรงแทบจะไม่เคยงดเสด็จฯ ในพระราชกรณียกิจที่จะต้องทรงมีพระราชปฏิสันถารกับประชาชน เนื่องจากทรงทราบดีว่าประชาชนคาดหวังจะได้เห็นพระองค์ ก่อนหน้านี้บักกิงแฮมแถลงว่า จำเป็นที่พระองค์ทรงต้องงดพระราชกรณียกิจ เนื่องจากทรงพระประชวรและทรงมีพระชนมพรรษาถึง 90 พรรษาแล้ว ผู้สื่อข่าวบอกว่าพระองค์จะประทับที่พระตำหนักซานดริงแฮมไปจนถึงเดือนหน้า