แรงงานเวเนซุเอลาได้เฮ รัฐบาลจะปรับค่าแรงขึ้น 50%

นายนิโกลาส มาดูโร Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายนิโกลาส มาดูโรประกาศปรับค่าแรงขั้นต่ำในรายการโทรทัศน์ประจำสัปดาห์ของเขา

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นอีก 50% หวังแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศระบุว่าจะสูงถึง 1,600% ในปีนี้

นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ระบุว่าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและเพิ่มสวัสดิการแก่แรงงานจะช่วยคุ้มครองทั้งตำแหน่งงานและรายได้ แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยและภาคธุรกิจบอกว่าจะยิ่งทำให้วิกฤตเศรษฐกิจในเวเนซุเอลาย่ำแย่ลงไปอีก พร้อมชี้ว่าการขึ้นค่าแรงโดยไม่ปรึกษาภาคธุรกิจอาจส่งผลต่อการเลิกจ้างและการปิดกิจการของธุรกิจขนาดเล็ก

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลากล่าวว่าเขาปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำรายเดือนขึ้นเป็น 40,000 โบลิวาร์ หรือประมาณ 2,140 บาทตามอัตราแลกเปลี่ยนทางการสูงสุด หรือประมาณ 430 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนในตลาดมืด โดยเป็นการปรับค่าแรงครั้งที่ 5 ในรอบ 1 ปี ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการปรับค่าแรงครั้งนี้คือข้าราชการ ทหาร และคนกินบำนาญ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประชาชนเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรคและสินค้าจำเป็น ต้องไปเข้าคิวตามรอหน้าซุปเปอร์มาร์เก็ต

ทั้งนี้ เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลก ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อค่าเงินโบลิวาร์ นอกจากนี้เวเนซุเอลายังได้รับผลพวงจากการที่ราคาน้ำมันซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญปรับตัวลดลง รวมทั้งเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรคและสินค้าจำเป็น

ฝ่ายค้านเวเนซุเอลากล่าวหานายมาดูโร ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เศรษฐกิจเวเนซุเอลาสั่นคลอน โดยชี้ว่าภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เกิดจากความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารประเทศของนายมาดูโร และความล้มเหลวของนโยบายสังคมนิยมที่ดำเนินมาตลอด 17 ปี และเรียกร้องให้ปลดนายมาดูโรจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ นายมาดูโรได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเวลา 6 ปี หลังการเสียชีวิตของนายฮูโก ชาเวซ เมื่อสี่ปีก่อน

นายมาดูโร กล่าวหาศัตรูทางการเมืองและนักธุรกิจที่เป็นปรปักษ์ว่ากำลังก่อสงครามเศรษฐกิจ และว่าบรรดาชนชั้นนำในเวเนซุเอลาเป็นตัวก่อหายนะทางเศรษฐกิจเพื่อหวังผลทางการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง