เยือนกวนตานาโม กับคำถามถึงอนาคตเรือนจำ “ผู้ก่อการร้าย”
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เยือนกวนตานาโม กับคำถามถึงอนาคตเรือนจำ “ผู้ก่อการร้าย”

  • 10 มกราคม 2017

ค่ายกักกันเอ็กซเรย์ หรือ Camp X-Ray ที่ เรือนจำอ่าวกวนตานาโม ในคิวบา ต้อนรับผู้ต้องขังคดี "ก่อการร้าย" ชุดแรก เมื่อ 11 ม.ค. 2545 ผ่านไป 15 ปี มีผู้ผ่านการกักกันที่นี่ไปแล้ว 780 คน เหลืออยู่ในปัจจุบันราว 60 คน อนาคตของเรือนจำแห่งนี้จะเป็นอย่างไร ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ จะเป็นผู้ชี้ชะตา

เรือนจำกวนตานาโมนั้นได้ชื่อว่าเป็นสถานที่คุมขังที่มีสภาพโหดร้าย และมีการกระทำทารุณกรรมต่อนักโทษด้วย มีผู้ต้องขังจำนวนมากถูกคุมขังเป็นเวลานานโดยไม่มีการตั้งข้อหาและต้องติดคุกแบบไม่มีกำหนด

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบารัค โอบามา พยายามเคลื่อนไหวให้มีการปิดเรือนจำนี้ โดยได้เริ่มปล่อยตัวผู้ต้องขังและย้ายนักโทษบางส่วนออกมาบ้างแล้ว แต่ว่าที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กลับบอกว่าไม่ต้องการให้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังจากเรือนจำแห่งนี้อีก โดยให้เหตุผลว่าคนพวกนี้เป็นบุคคลอันตรายร้ายแรงที่ไม่ควรได้รับอนุญาตให้ถูกปล่อยกลับสู่สนามรบ

ปัจจุบัน มีผู้ต้องขังราว 60 คนที่ยังถูกคุมขังอยู่ที่นี่ ซึ่งทางทำเนียบขาวบอกว่าคาดว่าจะมีการย้ายตัวนักโทษเพิ่มอีกก่อนที่นายทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ม.ค. ที่จะถึงนี้