สื่อจีนเตือนสหรัฐฯเคารพนโยบายจีนเดียว หลังผู้นำไต้หวันพบวุฒิสมาชิกรัฐเท็กซัส

  • 10 มกราคม 2017
ประธานาธิบดีไต้หวัน Image copyright SAM YEH/AFP/Getty Images

หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีน ลงบทความเตือนให้สหรัฐฯเคารพและยึดมั่นต่อนโยบายจีนเดียว หลังนางสาวไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันแวะพบกับนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน และนายเกร็ก แอ็บบ็อต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ที่เมืองฮิวสตันของสหรัฐฯ ระหว่างการเดินทางเยือนหลายประเทศในแถบอเมริกากลาง

บทบรรณาธิการของโกลบอล ไทมส์ ระบุว่า "การยึดมั่นต่อนโยบายจีนเดียวนั้น ไม่ได้เป็นคำขอตามอารมณ์ของจีนต่อสหรัฐฯ แต่เป็นพันธกิจที่ผู้นำสหรัฐฯทุกคนต้องปฏิบัติเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของสองประเทศเอาไว้ โดยไม่สามารถจะต่อรองได้"

ก่อนหน้านี้ โฆษกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯแถลงยืนยันว่า ตัวนายทรัมป์เองและทีมงานของเขาจะไม่พบกับผู้นำไต้หวันในครั้งนี้ หลังจากที่จีนเคยแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงที่นายทรัมป์พูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำไต้หวันเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บทบรรณาธิการของโกลบอล ไทมส์ ระบุด้วยว่า จีนไม่จำเป็นต้องรู้สึกขอบคุณต่อนายทรัมป์ในเรื่องนี้ เพราะนโยบายจีนเดียวเป็นรากฐานของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อยู่แล้ว

ด้านวุฒิสมาชิกเท็ด ครูซ ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตนได้พูดคุยกับผู้นำไต้หวันในเรื่องการค้าอาวุธ การแลกเปลี่ยนทางการทูต และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ โดยเขากล่าวตอบโต้ทางการจีนที่ก่อนหน้านี้ได้ร้องขอไม่ให้เขาพบกับนางสาวไช่ว่า เขาจะพบปะกับใครก็ได้ตามที่เขาเห็นสมควรรวมทั้งผู้แทนจากไต้หวัน ซึ่งหลังจากนี้ ผู้นำไต้หวันเองยังมีกำหนดจะแวะพักที่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ ระหว่างการเดินทางขากลับอีกด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐฯยึดถือนโยบายจีนเดียว ซึ่งถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน และไม่รับรองรัฐบาลของไต้หวัน แต่ที่ผ่านมาสหรัฐฯยังคงถือว่าไต้หวันเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิด ทั้งยังเป็นผู้ค้าอาวุธหลักที่ส่งมอบอาวุธสำหรับป้องกันประเทศให้ไต้หวันอีกด้วย