ทรัมป์โวยข่าวรัสเซียกุมความลับของตนเป็นเรื่องเท็จ-ล่าแม่มด

  • 11 มกราคม 2017
โดนัลด์ ทรัมป์, รัสเซีย, ล่าแม่มด, ข้อมูลทางไซเบอร์, บารัค โอบามา, ประธานาธิบดี, สหรัฐฯ Image copyright AP

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ปฏิเสธข่าวที่สื่อสหรัฐฯ บางสำนักรายงานว่า ทางการรัสเซียกุมความลับที่น่าอับอายบางอย่างของนายทรัมป์เอาไว้ โดยนายทรัมป์ระบุว่ารายงานดังกล่าวเป็นข่าวลวงและเป็นการล่าแม่มดทางการเมืองทั้งสิ้น

ทั้งนี้ รายงานข่าวดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า ความลับของนายทรัมป์ที่อ้างว่ารัสเซียปกปิดไว้นั้นเป็นเรื่องใด ทั้งไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่ารัสเซียได้ใช้ความลับนั้นข่มขู่ให้นายทรัมป์ยอมโอนอ่อนผ่อนตามตามความต้องการของรัสเซียด้วยหรือไม่

นายทรัมป์กำลังจะเปิดแถลงข่าวในวันนี้ (11 ม.ค.) เรื่องข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมาให้เขาได้รับชัยชนะ ซึ่งบรรดาหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้จัดทำรายละเอียดของเรื่องนี้เป็นรายงานเสนอต่อประธานาธิบดีบารัค โอบามา และรายงานสรุปต่อนายทรัมป์ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยยังไม่มีหลักฐานเป็นรูปธรรมชัดเจนมายืนยันเรื่องดังกล่าว

ด้านนายทรัมป์นั้นยังคงยืนกรานว่า การโจมตีทางไซเบอร์ไม่ว่าจากรัสเซียหรือกลุ่มองค์กรใด ไม่สามารถมีผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้ แม้ว่าช่วงไม่กี่สัปดาห์ผ่านมา เขาจะถูกกดดันอย่างหนักให้ยอมรับผลการสืบสวนของหน่วยข่าวกรองที่ชี้ว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ต่อสหรัฐฯ โดยนายทรัมป์ได้ตำหนิผู้ต่อต้านการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซียว่าเป็นพวกโง่เขลา