สหรัฐเรียกร้องจีนหยุดถมทะเลสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

  • 13 มกราคม 2017
เกาะเทียมในทะเลจีนใต้ Image copyright AMTI

สหรัฐเรียกร้องจีนหยุดถมทะเลสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เรียกร้องจีนให้ยุติการถมทะเลสร้างเกาะเทียม เพื่อครอบครองพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ในทันที และจีนต้องระงับโครงการดังกล่าวเป็นการถาวรด้วย

นายคาร์เตอร์กล่าวข้างต้นในที่ประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย แชงกรีลา ไดอะล็อก ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยระบุว่า การกระทำดังกล่าวของจีนไม่เป็นไปตามกฏเกณฑ์สากล ซึ่งการที่จะแก้ไขข้อพิพาทในทะเลจีนใต้อย่างสันติได้นั้น ประเทศต่างๆที่กำลังดำเนินการถมทะเล จะต้องหยุดในทันทีและไม่กลับมาทำเช่นนั้นอีกเป็นการถาวร

คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ โดยเส้นประสีแดงแสดงขอบเขตทางทะเลที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ เส้นประสีฟ้าคือเขตเศรษฐกิจจำเพาะของแต่ละประเทศซึ่งมีระยะ 200 ไมล์ทะเลจากฝั่ง ส่วนจุดสีเทาคือหมู่เกาะที่ตกเป็นกรณีพิพาท

นายคาร์เตอร์ยังระบุว่า แม้บางประเทศเช่นเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน จะออกมาอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะพิพาทเพิ่มเติมหรือดำเนินการถมทะเลเช่นเดียวกัน แต่มีเพียงประเทศเดียวที่ถมทะเลเพื่ออ้างสิทธิ์ไปมากกว่าและรวดเร็วกว่าผู้อื่น ซึ่งเป็นที่มาของความขัดแย้งในภูมิภาคที่รุนแรงยิ่งขึ้น และด้วยเหตุนี้ สหรัฐยังคงยืนยันจะลาดตระเวนทั้งทางทะเลและทางอากาศในทะเลจีนใต้ต่อไป เท่าที่กฎหมายระหว่างประเทศจะเปิดช่องให้

ด้านผู้แทนจีนในที่ประชุมดังกล่าวระบุว่า คำกล่าวหาของสหรัฐนั้นไม่มีมูลและไม่สร้างสรรค์ โดยที่ผ่านมา การถมทะเลของจีนทำไปโดยถูกต้องชอบธรรมแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง