วิกฤตผู้อพยพ: เรือล่มนอกฝั่งลิเบีย มีผู้สูญหายจำนวนมาก

  • 15 มกราคม 2017
ผู้อพยพ, วิกฤต, ยุโรป, เรืออับปาง, ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน, UNHCR, องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน Image copyright AP

หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของรัฐบาลอิตาลีระดมกำลังค้นหาผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังเกิดเหตุเรืออับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) ระหว่างที่กลุ่มผู้อพยพล่องเรือจากประเทศลิเบียเพื่อไปขึ้นฝั่งที่อิตาลี แต่การค้นหาดำเนินไปอย่างยากลำบากเนื่องจากเกิดเหตุในช่วงเวลากลางคืน

เจ้าหน้าที่คาดว่าผู้อพยพที่สูญหายอาจมีจำนวนกว่า 100 คน ส่วนผู้รอดชีวิต 4 คนได้รับการช่วยเหลือแล้ว ทั้งยังพบร่างของผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย แต่ยังไม่อาจระบุสัญชาติของผู้อพยพได้

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าเรืออับปางห่างจากชายฝั่งลิเบียประมาณ 50 กิโลเมตร และรัฐบาลฝรั่งเศสได้ส่งเรือของกองทัพมาช่วยเหลือ 1 ลำ พร้อมด้วยเรือพาณิชย์ 2 ลำ และนักบินค้นหาทางอากาศ

ส่วนองค์กรแพทย์ไร้พรมแดนเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ในวันที่ 13 ม.ค. เจ้าหน้าที่ขององค์กรร่วมมือกับหน่วยลาดตระเวนของอิตาลี ช่วยเหลือผู้อพยพจากเหตุเรืออับปางชุดแรกได้ราว 550 คน และจากปฏิบัติการดังกล่าว พบว่าเรือบดขนาดเล็กลำหนึ่งในขบวนเรือผู้อพยพ มีคนโดยสารกันมาอย่างแออัดถึง 123 คนในเรือเพียงลำเดียว

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เปิดเผยว่ามีผู้อพยพล่องเรือมาขึ้นฝั่งยุโรปแล้วกว่า 1,000 คนในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี 2560 และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ราย ส่วนสถิติผู้อพยพที่เสียชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตลอดปี 2559 มีจำนวนประมาณ 5,000 ราย แต่ปีที่ผ่านมาถือว่าผู้อพยพทางบกที่เข้ามายังยุโรปมีจำนวนลดลง เป็นผลจากการบังคับใช้นโยบายแก้ปัญหาผู้อพยพของหลายประเทศ แต่จำนวนผู้อพยพทางเรือยังคงเพิ่มขึ้น