ดูแตร์เต ขู่จะใช้กฎอัยการศึกปราบยาเสพติด

  • 15 มกราคม 2017

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่าอาจประกาศใช้กฎอัยการศึก หากสถานการณ์ปัญหายาเสพติดรุนแรงขึ้น ทั้งนี้เพื่อคุ้มครองประชาชนและคนหนุ่มสาวในประเทศ

คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีดูแตร์เต บอกว่าการประกาศใช้กฎอัยการศึกจะช่วยป้องกันประเทศฟิลิปปินส์

ผู้นำฟิลิปปินส์ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งอัยการและผู้ว่าการเมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของประเทศ กล่าวต่อบรรดานักธุรกิจในเมืองเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) ว่า มาตรการปราบปรามยาเสพติดที่ได้ดำเนินไป มีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลิปปินส์กลายเป็นชาติที่ถูกมอมเมาด้วยยาเสพติด และหากสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก "ผมจะประกาศใช้กฎอัยกายศึก หากผมต้องการให้เกิดขึ้น ใครก็หยุดผมไม่ได้" นายดูแตร์เตกล่าว

กฎอัยการศึกจะเปิดทางให้นายดูแตร์เตสามารถออกคำสั่ง ให้กองทัพมีอำนาจบังคับใช้กฎหมายพลเรือนและควบคุมบุคคลได้โดยไม่มีการแจ้งข้อหา รัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์กำหนดให้ประธานาธิบดีประกาศกฎอัยการศึกได้เพียง 60 วัน ทั้งนี้เพื่อหยุดยั้งการรุกรานหรือการก่อกบฏเท่านั้น ขณะเดียวกันรัฐสภาสามารถเพิกถอนคำประกาศใช้กฎอัยการศึกได้ภายใน 48 ชั่วโมง โดยศาลฎีกาจะเป็นฝ่ายพิจารณาถึงความถูกต้องตามกฎหมายในการประกาศใช้กฎอัยการศึก

อย่างไรก็ตาม นายดูแตร์เตกล่าวว่า เขาอาจมองข้ามเรื่องกรอบเวลา 60 วัน โดยกล่าวว่า "หากผมต้องประกาศกฎอัยการศึก ผมก็จะประกาศ มันไม่เกี่ยวกับการรุกราน การจลาจล หรือภัยอันตรายใด ๆ ผมจะประกาศกฎอัยการศึกเพื่อปกป้องคุ้มครองคนในประเทศของผม"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำพูดล่าสุดของผู้นำฟิลิปปินส์ขัดกับสิ่งที่เขาเคยพูดไว้เมื่อเดือนที่แล้ว โดยในครั้งนั้นดูเหมือนว่า เขาบอกว่าจะไม่นำกฎอัยการศึกมาใช้ เพราะเป็นเรื่อง "เหลวไหล" และที่ผ่านมาในอดีต การใช้กฎอัยการศึกก็ไม่ได้ช่วยยกระดับชีวิตของประชาชนในประเทศ

คำบรรยายภาพ มีผู้ถูกสังหารเสียชีวิตราว 6,000 คน นับตั้งแต่ที่ผู้นำฟิลิปปินส์เดินหน้าทำสงครามปราบเสพติดเมื่อราว 6 เดือนที่ผ่านมา

เคยมีการใช้กฎอัยการศึกในฟิลิปปินส์สมัยประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส เมื่อปี พ.ศ. 2515 โดยนายมาร์กอสอ้างว่าจำเป็นเพื่อปราบปรามอาชญากรรมและพรรคคอมมิวนิสต์ และได้มีการยกเลิกเมื่อปี 2524

นายดูแตร์เตประกาศว่าต้องการกำจัดยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศ เพราะถือเป็นภัยคุกคามที่กระทบชีวิตประชาชนร่วม 4 ล้านคน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ถูกสังหารเสียชีวิตราว 6,000 คน นับตั้งแต่ที่ผู้นำฟิลิปปินส์เดินหน้าทำสงครามปราบเสพติดเมื่อราว 6 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีนายหน้าค้ายาและผู้เสพอีกราว 1 ล้านคน เข้ามอบตัวกับทางการ

ประชาคมโลกต่างวิพากษ์วิจารณ์นโยบายปราบปรามยาเสพติดที่เด็ดขาดของผู้นำฟิลิปปินส์ โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้นายดูแตร์เตใช้วิธีการที่ถูกต้อง ส่วนนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนบางกลุ่มบอกว่า การที่นายดูแตร์เตสนับสนุนนโยบายจับตาย อาจทำให้เขาถูกศาลอาญาระหว่างประเทศฟ้องในคดีก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติได้