เผยมหาเศรษฐี 8 คนครอบครองทรัพย์สินเท่าคนจนครึ่งโลก

มหาเศรษฐีพันล้านทั้ง 8 คน
คำบรรยายภาพ มหาเศรษฐีพันล้านทั้ง 8 คน ครองทรัพย์สินรวมกันเท่ากับคนยากจนที่สุด 3,600 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรโลก

องค์กรการกุศลอ็อกแฟม (Oxfam) เผยมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก 8 คน มีทรัพย์สินรวมกันเป็นมูลค่าเท่ากับของคนยากจนที่สุด 3,600 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรโลก โดยสถิติล่าสุดนี้ชี้ว่า ช่องว่างระหว่างคนมั่งมีกับคนยากจนในปัจจุบันยิ่งถ่างกว้างออกไปกว่าที่คาดกันไว้

รายงานดังกล่าวของอ็อกแฟมมีขึ้นก่อนการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก (WEF) ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ (17 ม.ค.) โดยเป็นผลวิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของธนาคารเครดิตสวิสและจากการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกของนิตยสารฟอร์บส์รวมกัน ซึ่งอ็อกแฟมระบุว่า มหาเศรษฐีทั้ง 8 คนที่มีทรัพย์สินรวมกันกว่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯได้แก่ นายบิล เกตส์ ผู้บริหารบริษัทไมโครซอฟต์, นายอามานซิโอ ออร์เตกา ผู้ก่อตั้งกิจการเสื้อผ้าชื่อดังซาร่า, นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ เศรษฐีหุ้นชาวอเมริกัน, นายคาร์ลอส สลิม เฮลู มหาเศรษฐีชาวเม็กซิโก, นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน , นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก, นายแลร์รี เอลลิสัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทออราเคิล และนายไมเคิล บลูมเบิร์ก เจ้าของกิจการบลูมเบิร์ก แอลพี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เรือซุปเปอร์ยอชต์ลำยักษ์เป็นสมบัติที่บรรดามหาเศรษฐีต่างมีไว้ครอบครอง

ด้านเคที ไรต์ หัวหน้าฝ่ายกิจการโลกของอ็อกแฟมเผยว่า การออกรายงานดังกล่าวมีขึ้นเพื่อท้าทายบรรดาชนชั้นนำทางเศรษฐกิจและการเมืองที่มาร่วมประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก ให้หันมาสนใจปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจ โดยความไม่พอใจของประชาชนที่ทำงานหนักแต่กลับเข้าไม่ถึงส่วนแบ่งความมั่งคั่ง ได้นำไปสู่การดิ้นรนหาทางเลือกใหม่ และการแตกแยกแบ่งขั้วทางการเมือง ดังที่เห็นในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯและการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (เบร็กสิต) รายงานของอ็อกแฟมยังเรียกร้องให้มีระบบเศรษฐกิจที่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น และให้รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ จัดการกับผู้หลีกเลี่ยงภาษีและจัดเก็บภาษีกับคนร่ำรวยให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์เศรษฐกิจส่วนหนึ่งได้วิจารณ์รายงานของอ็อกแฟมว่า แม้ข้อมูลตัวเลขจะถูกต้องแต่การตีความข้อมูลนั้นกลับไปมุ่งเน้นโจมตีบรรดาคนร่ำรวย แทนที่จะใส่ใจกับการแก้ปัญหาเช่นมาตรการกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น และเพิ่มสวัสดิการเพื่อคนยากจน