ตำรวจตุรกีจับตัวมือปืนก่อเหตุกราดยิงไนต์คลับหรูได้แล้ว

  • 17 มกราคม 2017
ไนต์คลับ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจเผยภาพมือปืนที่ถูกจับกุมมีรอยเลือดเปื้อนทั่วร่างกาย

ตำรวจตุรกีสามารถจับกุมตัวนายอับดุลกาดีร์ มาชาริปอฟ มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงไนต์คลับหรูที่นครอิสตันบูลในคืนส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมาได้แล้ว โดยเหตุดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 39 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายมาชาริปอฟซึ่งมีสัญชาติอุซเบกิซสถานได้ ขณะกบดานหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านเพื่อนชาวคีร์กิซสถานในย่านเอเซนเยิร์ตของนครอิสตันบูลนั่นเอง โดยพบว่าคนร้ายอยู่กับบุตรชายอายุ 4 ปีในบ้านหลังดังกล่าว

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้ต้องสงสัยมีสัญชาติอุซเบกิสถาน

เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายมาชาริปอฟไปตรวจร่างกายและสภาพจิตใจกับแพทย์ก่อนนำตัวไปสอบสวน ซึ่งในการนี้ตำรวจยังได้ควบคุมตัวเพื่อนผู้ให้ที่หลบซ่อนพร้อมกับหญิงอีกสามคนไปสอบสวนพร้อมกันด้วย

หนังสือพิมพ์ฮูร์ริเยตของตุรกีรายงานว่า นายมาชาริปอฟเดินทางมาจากอุซเบกิซสถานพร้อมครอบครัวซึ่งประกอบด้วยภรรยาและบุตรสองคน โดยมาตั้งรกรากที่เมืองคอนยาทางตอนกลางของตุรกีเมื่อต้นปีที่แล้ว และเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า เอบู มูฮัมเหม็ด โฮราซานี เขาเดินทางเข้ามายังนครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ของปีที่แล้ว ก่อนก่อเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับ "เรนา" ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาคลับที่หรูหราที่สุดในนครอิสตันบูล

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ (ภาพจากแฟ้มภาพ) สถานที่เกิดเหตุคือ เรนา ไนต์คลับ ถือเป็นหนึ่งในคลับที่หรูหราที่สุดในนครอิสตันบูล

ก่อนหน้านี้ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ออกมาแถลงว่า นายมาชาริปอฟเป็นสมาชิกของกลุ่มตนที่ลงมือก่อเหตุเพื่อแก้แค้นต่อการโจมตีของกองทัพตุรกีซึ่งร่วมรบปราบปรามไอเอสในซีเรีย