รายละเอียดหลักในการถอนตัวจากอียู

 • 17 มกราคม 2017
นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงรายละเอียดแนวทางการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงรายละเอียดแนวทางการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

ในการแถลงแผนของสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยรายละเอียดหลัก ๆ ในการเจรจาต่อรองกับอียู ดังนี้

 • การถอนตัวออกจากตลาดร่วมยุโรป: นางเมย์ ยืนยันว่าสหราชอาณาจักรไม่สามารถอยู่ในตลาดร่วมยุโรปได้อีกต่อไป เพราะทำให้ต้องยอมรับกฎ ระเบียบของอียู รวมทั้งอยู่ใต้อำนาจศาลยุโรปด้วย แต่สหราชอาณาจักรจะผลักดันข้อตกลงทางการค้าที่ครอบคลุมและเข้าถึงตลาดร่วมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยข้อตกลงอาจรวมถึงเนื้อหาของข้อตกลงที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน แต่ไม่รวมเรื่องของยานยนต์และภาคบริการ
 • นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงรายละเอียดแนวทางการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู)
 • สหราชอาณาจักรประกาศแนวถอนตัวจากอียู แบบเบ็ดเสร็จ
 • แสวงหาข้อตกลงสหภาพศุลกากรใหม่: นางเมย์ ระบุชัดเจนว่าสหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพศุลกากร แต่ในเวลาเดียวกันยังต้องการทำข้อตกลงเรื่องนี้กับอียูอยู่ โดยอาจจะเป็นการทำข้อตกลงใหม่ทั้งหมด หรือเป็นสมาชิกสมทบ หรือเป็นคู่สัญญาเฉพาะบางส่วน
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลอังกฤษยืนยันชัดเจนว่าจะจำกัดจำนวนผู้โยกย้ายถิ่นฐาน และนางเมย์ก็ได้กล่าวย้ำเรื่องนี้ว่าประชาชนต้องการเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น
 • อำนาจใหม่ในเรื่องคนเข้าเมือง: รัฐบาลอังกฤษยืนยันชัดเจนว่าจะจำกัดจำนวนผู้โยกย้ายถิ่นฐาน และนางเมย์ก็ได้กล่าวย้ำเรื่องนี้ว่าประชาชนต้องการเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น ดังนั้นการถอนตัวจากอียูจึงหมายถึงการจำกัดจำนวนผู้เดินทางจากยุโรปเข้ามาในอังกฤษ อย่างไรก็ดี ยังไม่ความชัดเจนว่าจะดำเนินการในรูปแบบใด สำหรับอนาคตของพลเมืองของชาติสมาชิกอียูที่อยู่ในสหราชอาณาจักรอยู่แล้ว และชาวสหราชอาณาจักรที่อยู่ในประเทศอียูอื่น ๆ นั้นยังเป็นคำถามสำคัญ รัฐบาลยืนกรานว่าสหราชอาณาจักรไม่สามารถให้คำมั่นใด ๆ ในเรื่องสิทธิของพลเมืองของชาติอียูโดยปราศจากการทำข้อแลกเปลี่ยนเพื่อสิทธิของพลเมืองสหราชอาณาจักรที่อยู่ในยุโรป
 • พ้นพันธนาการจากศาลยุโรป: นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวชัดเจนว่าสหราชอาณาจักรจะไม่อยู่ภายใต้อำนาจศาลสหภาพยุโรปอีกต่อไปหลังถอนตัวจากอียู
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวชัดเจนว่าสหราชอาณาจักรจะไม่อยู่ภายใต้อำนาจศาลสหภาพยุโรปอีกต่อไปหลังถอนตัวจากอียู
 • เริ่มทำข้อตกลง: ที่ผ่านมามีการพูดถึงการทำความตกลงเบื้องต้นระหว่างสหราชอาณาจักรกับอียูก่อนตกลงเงื่อนไขในขั้นสุดท้าย ซึ่งในสุนทรพจน์นางเมย์กล่าวว่าจะไม่มี "ช่วงเปลี่ยนผ่านอย่างไม่มีข้อจำกัด" เพราะจะทำให้ สหราชอาณาจักรตกอยู่ในสภาพเลวร้ายทางการเมืองอย่างถาวร แต่นางเมย์ เสนอว่าจะทำให้ข้อตกลงมีผลในทางปฏิบัติตามเนื้อหาที่บรรลุผล
 • สมทบงบประมาณเข้าอียู: นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่าเมื่อไม่ได้เป็นสมาชิกตลาดร่วมยุโรปแล้ว สหราชอาณาจักรก็จะไม่ต้องจ่ายเงินก้อนโตสมทบเข้างบประมาณอียูอีกต่อไป แต่อาจจะร่วมสมทบตามสมควรในบางกรณีเท่านั้น
Image copyright Getty Images
 • ตกลงไม่ได้ยังดีกว่าได้ข้อตกลงที่เลวร้าย: นางเมย์ กล่าวเตือนล่วงหน้าไปยังผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับเธอว่า "การทำข้อตกลงที่ถือเป็นการลงทัณฑ์สหราชอาณาจักรนั้น ถือเป็นการนำชาติยุโรปไปสู่หายนะ และไม่ใช่เป็นการปฏิบัติฉันมิตร"
 • จังหวะเวลา: รัฐบาลอังกฤษกำหนดเส้นตายการถอนตัวออกจากอียู โดยนางเมย์จะเริ่มดำเนินการตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน ซึ่งเป็นการเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการปลายเดือนมีนาคม และมีเป้าหมายจะออกจากอียูในช่วงฤดูร้อนปี 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง