สหราชอาณาจักรประกาศแนวถอนตัวจากอียู แบบเบ็ดเสร็จ

  • 17 มกราคม 2017
นักท่องเที่ยวสองคน Image copyright Reuters

นางเมย์ แถลงรายละเอียดแนวทางการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) และเป้าหมายการเจรจาเพื่อให้การถอนตัวจากอียูเป็นไปอย่างยุติธรรม มั่นคง มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวและมองไปข้างหน้ามากขึ้น

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่แลงคาสเตอร์เฮาส์ กลางกรุงลอนดอน นางเมย์ กล่าวว่า ในขณะที่สหราชอาณาจักรจะยังคงเป็นมิตรและเพื่อนบ้านที่ดีของยุโรป แต่ก็ต้องการก้าวออกไปให้ไกลกว่าพรมแดนของตัวเอง ไปให้ถึงภูมิภาคอื่น ต้องการมีความเป็นสากล หรือ Global Britain และแม้สหราชอาณาจักรจะถอนตัวออกจากอียู แต่ก็จะไม่ทอดทิ้งยุโรป และยังคงสนับสนุนหลักการความร่วมมือระหว่างประเทศอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

Image copyright AFP

นางเมย์ กล่าวด้วยว่าสหราชอาณาจักรไม่สามารถอยู่ในตลาดร่วมอียูอีกต่อไปได้ เพราะการทำเช่นนั้นหมายถึงการต้องทำตามกฎระเบียบต่าง ๆ ของอียูโดยไม่มีสิทธิ์มีเสียงในการกำหนดกฎเกณฑ์ดังกล่าว อย่างไรก็ดี นางเมย์ให้คำมั่นว่าจะทำให้สหราชอาณาจักรเข้าถึงตลาดร่วมอียูให้ได้มากที่สุด

ในส่วนของสหภาพศุลกากรนั้น นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่าการเป็นสมาชิกเต็มตัวของอียูปิดโอกาสของสหราชอาณาจักรในการเจรจาต่อรองทางการค้าใด ๆ ด้วยตัวเอง แต่นางเมย์กล่าวด้วยว่า สหราชอาณาจักรยังต้องการทำการค้าโดยปลอดภาษีศุลกากรกับอียู

นางเมย์กล่าวด้วยว่าการทำข้อตกลงทางการค้าใดๆ ระหว่างอียูและสหราชอาณาจักรนั้น รัฐสภาจะเป็นผู้ลงมติตัดสินใจในขั้นสุดท้ายก่อนที่ข้อตกลงทางการค้าจะมีผลบังคับใช้ (สักครู่มีรายละเอียดเพิ่มเติม)