ชิมแปนซีประดิษฐ์ไม้ดูดซับน้ำดื่ม

  • 18 มกราคม 2017
ชิมแปนซี Image copyright KATHELIJINE KOOPS

นักวิจัยในไอวอรี่โคสต์ติดตั้งกล้องวงจรปิดศึกษาพฤติกรรมชิมแปนซี พบมีความฉลาดสามารถประดิษฐ์ไม้เอาไว้ดูดซับน้ำดื่มได้

ภาพวิดีโอที่บันทึกได้แสดงให้เห็นว่าชิมแปนซีใช้วิธีเคี้ยวปลายไม้ให้นิ่มคล้ายแปรง ซึ่งจะช่วย ให้ดูดซับน้ำขึ้นมาได้ นายฮวน ลาปูเอนเต หัวหน้าคณะนักวิจัยจากโครงการอนุรักษ์ชิมแปนซีโคโม ในไอวอรี่โคสต์ บอกกับบีบีซีว่า โดยปกติแล้วชิมแปนซีจะใช้ไม้ในลักษณะนี้จุ่มลงไปในรังผึ้งเพื่อดูดน้ำผึ้งขึ้นมากินซึ่งเป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั่วไปในหมู่ชิมแปนซีในแอฟริกา

'แต่การใช้ไม้ที่มีลักษณะเป็นแปรงเพื่อดูดน้ำขึ้นมาดื่ม เป็นสิ่งใหม่และไม่เคยได้รับคำอธิบายมาก่อน ลิงเหล่านี้ใช้ไม้ยาวที่ปลายนุ่มเหมือนแปรง ซึ่งพวกมันทำขึ้นเองเพื่อดูดน้ำโดยเฉพาะ และเป็นไม้แบบยาวกว่าที่ใช้สำหรับดูดน้ำผึ้ง'

นอกจากนี้ นักวิจัยยังนำไม้ดูดน้ำของลิงไปทดสอบความสามารถในการดูดซึม พบว่ายิ่งขนแปรงยาวเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้ดูดซึมน้ำได้มากขึ้น

'เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ชิมแปนซีสามารถดูดน้ำจากโพรงต้นไม้ที่แคบและลึกได้ ทำให้พวกมันได้เปรียบเหนือสัตว์อื่นในการอยู่รอดท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งและคาดเดาได้ยาก'

การค้นพบนี้ ยังชี้ว่าประชากรชิมแปนซีโคโม มี 'วัฒนธรรมการดื่มน้ำ' โดยพวกมันประดิษฐ์ไม้ดูดซับน้ำกันอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยให้อยู่รอดในฤดูแล้งได้ อย่างไรก็ดี ประชากรชิมแปนซีเหล่านี้ซึ่งเป็นพันธุ์แยกย่อยออกมาจากชิมแปนซีตะวันตก กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ด้วย