ผู้นำแกมเบียยังกอดเก้าอี้แน่น ทัพเซเนกัลจ่อบุกหลังเลยเส้นตายสละตำแหน่ง

ยาห์ยา จัมเมห์ ของแกมเบีย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์ ของแกมเบีย ไม่ยอมสละตำแหน่ง โดยอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้ง

ประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์ ของแกมเบีย ยังคงปฏิเสธไม่ยอมสละตำแหน่ง แม้เลยกำหนดเส้นตายที่บรรดาเพื่อนบ้านชาติแอฟริกันตะวันตกกำหนดไว้ในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 18 มกราคม แล้วก็ตาม

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีจัมเมห์ระบุว่าจะยอมก้าวลงจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้นาย อดามา บาร์โรว์ ผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเข้าสาบานตนเป็นผู้นำคนใหม่ของแกมเบียในวันนี้ (19 ม.ค.) แต่ในภายหลังนายจัมเมห์ได้กลับคำ โดยได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 90 วัน ให้ตนรักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป โดยอ้างว่าเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเนื่องจากมีการโกงการเลือกตั้งขึ้น

ด้านกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกันตะวันตก (ECOWAS) ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของแกมเบียและสนับสนุนให้มีการถ่ายโอนอำนาจในแกมเบีย ได้พยายามใช้การเจรจาทางการทูตเพื่อให้นายจัมเมห์ยอมสละตำแหน่ง แต่ล่าสุดประธานาธิบดีของมอริเตเนียซึ่งเป็นผู้แทนเจรจาได้เข้าพบนายจัมเมห์ซึ่งยังปฏิเสธไม่ยอมลงจากตำแหน่ง ทำให้บรรดาชาติสมาชิกรัฐแอฟริกันตะวันตกเตรียมใช้กำลังทหารซึ่งนำโดยกองกำลังเซเนกัลบุกเข้าแกมเบีย ซึ่งปฏิบัติการนี้กำลังรอความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอยู่

มีรายงานว่าชาวแกมเบียราว 26,000 คนได้ลี้ภัยเข้าไปยังเขตแดนของเซเนกัลแล้ว เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการสู้รบรุนแรงขึ้น รวมทั้งมีการเร่งอพยพนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษและชาวดัชต์หลายพันคนออกจากแกมเบียด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารบกของแกมเบียให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า กองทัพแกมเบียจะไม่ต่อสู้กับกองกำลังของเพื่อนบ้านที่จะบุกเข้ามา เพราะความขัดแย้งนี้เป็นเรื่องการเมือง และจะไม่ยอมให้ทหารของตนต้องไปต่อสู้ในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีจัมเมห์ครองอำนาจในแกมเบียมาอย่างยาวนาน หลังเข้ายึดอำนาจด้วยการทำรัฐประหารในปี 2537 คาดกันว่าเขาไม่ยอมสละตำแหน่ง เนื่องจากเกรงจะถูกดำเนินคดีที่เขาได้ทำการฉ้อฉลล่วงละเมิดมากมายหลายเรื่องตลอดการครองตำแหน่งผู้นำที่ยาวนานของตน