ศาลเกาหลีใต้ไม่อนุมัติหมายจับทายาทซัมซุง

  • 19 มกราคม 2017
นายลี แจ ยอง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายลี แจ ยอง หรือ เจ วาย ลี ให้ปากคำที่ศาลแขวงกลางของกรุงโซลวานนี้

ศาลเกาหลีใต้มีคำสั่งไม่อนุมัติหมายจับนายลี แจ ยอง รองประธานผู้บริหารและทายาทผู้สืบทอดธุรกิจของซัมซุง หลังจากที่เมื่อวานนี้คณะอัยการพิเศษของกรุงโซลยื่นขอออกหมายจับเขาในข้อหารับสินบน ยักยอกเงิน และให้การเท็จในคดีคอร์รัปชั่นของเพื่อนสนิทประธานาธิบดีปัก กึน เฮ

ศาลมีคำวินิจฉัยว่า อัยการไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะเข้าจับกุมรองประธานผู้บริหารของซัมซุง ทำให้นายลีซึ่งรอคำวินิจฉัยของศาลอยู่เป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมงที่ศูนย์ควบคุมตัวกรุงโซล สามารถเดินทางออกจากศูนย์ดังกล่าวได้ในที่สุด

ซัมซุงได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า การพิจารณาคดีนี้สามารถกระทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมตัว อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โอกาสที่อัยการจะสามารถดำเนินคดีอาญากับประธานาธิบดีปัก กึน เฮ นั้นพลอยลดลงไปด้วยหากไม่มีการจับกุมตัวนายลีในครั้งนี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ถูกดำเนินการถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ นายลีเข้ารับการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่อัยการในฐานะผู้ต้องสงสัยพัวพันคดีคอร์รัปชั่นที่นางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เรียกรับเงินบริจาคจากกิจการต่าง ๆ โดยมีการกล่าวหาว่าผู้บริหารของซัมซุงมอบเงินให้กับเพื่อนสนิทของผู้นำเกาหลีใต้ 2.8 ล้านยูโร เพื่อให้รัฐบาลสนับสนุนการควบรวมกิจการของบริษัทลูกด้านการก่อสร้าง

ในการให้ปากคำต่อรัฐสภาเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซัมซุงยอมรับว่าได้มอบเงินบริจาคทั้งสิ้นราว 20,000 ล้านวอนแก่มูลนิธิสองแห่งของนางชเว แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำไปเพื่อแลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์

ทั้งนี้ นายลีวัย 48 ปี หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ เจ วาย ลี เป็นทายาทอันดับหนึ่งของกิจการบริษัทซัมซุง โดยนับแต่บิดาของเขาซึ่งเป็นประธานผู้บริหารล้มป่วยลงเมื่อปีที่แล้ว เขาได้รักษาการตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของซัมซุงมาโดยตลอด

คดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาวนี้ ทำให้รัฐสภาเกาหลีใต้มีมติถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ออกจากตำแหน่ง ซึ่งขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณาว่าจะรับรองมติดังกล่าวหรือไม่ ในระหว่างนี้ ประธานาธิบดีปักยังคงอยู่ในตำแหน่ง แต่ไม่มีอำนาจการบริหาร โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้รักษาการแทน