บรรยากาศทั่วโลกก่อนทรัมป์เข้าพิธีสาบานตนเป็น ปธน.สหรัฐฯ

  • 20 มกราคม 2017

ผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกออกมาเคลื่อนไหวแสดงพลังสนับสนุน และต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในช่วงเที่ยงวันของวันนี้ (20 ม.ค.) ตามเวลาในสหรัฐฯ หรือราวเที่ยงคืนตามเวลาในประเทศไทย

ประชาชนในสหราชอาณาจักรร่วมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาวอเมริกันที่ต่อต้านนโยบายที่นายทรัมป์เคยประกาศไว้ว่าจะก่อสร้างกำแพงกั้นแนวพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก

กลุ่มผู้ประท้วงนำแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า "Build Bridges Not Walls" (สร้างสะพานไม่ใช่กำแพง) ไปแขวนไว้ตามสะพานกว่า 55 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมถึงสะพานเวสต์มินสเตอร์ ใจกลางกรุงลอนดอน

Image copyright Leon Neal/Getty Images
Image copyright Leon Neal/Getty Images
Image copyright Matt Cardy/Getty Images

นักเคลื่อนไหวกลุ่มกรีนพีซ ชุมนุนกันตามแนวกำแพงเบอร์ลิน เพื่อร่วมกันแปรอักษรที่มีข้อความว่า "Mr. President, walls divide. Build Bridges!" เพื่อสื่อสารว่าการสร้างกำแพงจะเป็นการกีดกันผู้คนออกจากกัน และเรียกร้องให้นายทรัมป์สร้างสะพานเพื่อเชื่อมผู้คนเข้าหากันแทน

Image copyright JOHN MACDOUGALL/AFP/Getty Images

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในศรีลังกาชุมนุมกันที่ด้านนอกสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงโคลัมโบ เพื่อประท้วงการเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายทรัมป์

Image copyright ISHARA S. KODIKARA/AFP/Getty Images

ตำรวจปราบจลาจลของฟิลิปปินส์เข้าสกัดกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เดินขบวนไปยังสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมะนิลา โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้กล่าวประณามนายทรัมป์ว่าเป็นพวกเหยียดเพศ เหยียดสีผิว และเกลียดกลัวชาวต่างชาติ

Image copyright TED ALJIBE/AFP/Getty Images

กลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ในยูเครนไปชุมนุมกันที่ด้านหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเคียฟ พร้อมธงชาติสหรัฐฯ และแผ่นป้าย "Trump welcome to Ukraine!" (ยูเครนยินดีต้อนรับทรัมป์)

Image copyright SERGEI SUPINSKY/AFP/Getty Images