ไอเอสเริ่มระเบิดทำลายเมืองมรดกโลกพัลไมราอีกครั้ง

  • 21 มกราคม 2017
เวทีและอัฒจันทร์ยุคโรมันที่เมืองพัลไมรายังคงอยู่ในสภาพดีเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เวทีและอัฒจันทร์ยุคโรมันที่เมืองพัลไมรายังคงอยู่ในสภาพดีเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016

เจ้าหน้าที่ด้านโบราณคดีของซีเรียรายงานว่า กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งหวนกลับมายึดเมืองมรดกโลกพัลไมราคืนไปจากกองกำลังร่วมรัสเซีย-รัฐบาลซีเรีย ได้เมื่อปลายปีที่แล้ว ได้เริ่มลงมือทำลายโบราณสถานภายในเมืองอีกครั้ง โดยระเบิดทำลายหมู่เสาหินเตตราไพลอน (Tetrapylon) รวมทั้งเสาหินในเวทีและอัฒจันทร์โรมันโบราณ ซึ่งเก่าแก่หลายพันปีไปอีกด้วย

นายมามูน อับดุลการิม หัวหน้างานโบราณคดีของรัฐบาลซีเรียเผยว่า โบราณสถานดังกล่าวน่าจะถูกระเบิดทำลายตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่ทางการเพิ่งได้รับการยืนยันว่ามีการระเบิดทำลายจริงจากภาพถ่ายดาวเทียมที่ได้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งหมู่เสาหินเตตราไพลอนที่มีความหมายว่า "ประตูสี่บาน" นั้น ถูกระเบิดทำลายจนเหลือเพียงเสาสองต้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หมู่เสาหินนี้ส่วนใหญ่เป็นของจำลองที่สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี 1963 ยกเว้นเสาต้นหนึ่งที่เป็นของเก่าแก่อายุหลายพันปี ซึ่งยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าถูกระเบิดทำลายไปด้วยหรือไม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เสาเตตราไพลอนส่วนใหญ่ที่ถูกทำลายครั้งนี้ เป็นของจำลองที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1963

มีรายงานว่าสมาชิกไอเอสยังได้ตัดศีรษะคนอีก 4 คน และยิงสังหารอีก 8 ราย ที่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ใกล้โบราณสถานดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ไอเอสเคยใช้เวทีโรมันโบราณในเมืองพัลไมราเป็นสถานที่ประหารผู้คนมาแล้ว

นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกกล่าวประณามว่า การทำลายโบราณสถานของเมืองมรดกโลกพัลไมราในครั้งนี้ นับเป็นการก่ออาชญาสงครามครั้งใหม่โดยพวกสุดโต่งรุนแรงที่มุ่งทำลายล้างผลาญวัฒนธรรม จนทำให้ชาวซีเรียและมนุษยชาติต้องประสบกับความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง

ก่อนหน้านี้ไอเอสได้ทำลายโบราณสถานและโบราณวัตถุในเมืองพัลไมราไปแล้วเป็นจำนวนมาก ในระหว่างการยึดครองเมืองพัลไมราครั้งแรกเป็นเวลา 10 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2015 ซึ่งสิ่งที่ถูกไอเอสทำลายนั้นรวมถึงประตูชัย หอคอย และวิหารต่าง ๆ รวมทั้งวิหารแห่งเบล ซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตะวันออกในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง