กลุ่มสตรีในหลายประเทศเดินขบวนต่อต้านทรัมป์

  • 21 มกราคม 2017
ผู้หญิงราว 3,000 คน เดินขบวนไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงกว่า 3,000 คน เดินขบวนไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย

กลุ่มสตรีในหลายประเทศทั่วโลกออกมาเดินขบวนต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ในวันนี้ (21 ม.ค.) โดยการประท้วงเริ่มขึ้นแล้วที่นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น จนถึงขณะนี้การเดินขบวนที่มีผู้ร่วมมากที่สุดเกิดขึ้นในออสเตรเลีย ซึ่งกลุ่มผู้หญิงกว่า 3,000 คน เดินขบวนไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครซิดนีย์ พร้อมชูป้ายประท้วงโจมตีพฤติกรรมไม่เหมาะสมที่นายทรัมป์ปฏิบัติต่อสตรี ซึ่งรวมถึงทัศนคติในเชิงเหยียดเพศของเขา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงในออสเตรเลียชูแผ่นป้ายต่อต้านทรัมป์

การเดินขบวนครั้งนี้เป็นกิจกรรมเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของกลุ่มที่ใช้ชื่อว่าการเดินขบวนของผู้หญิง (Women's March) ที่จะมีขึ้นในกรุงวอชิงตันดีซีในวันนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมราว 200,000 คน ผู้จัดงานต้องการเน้นถึงเรื่องสิทธิสตรี ซึ่งพวกเขาเห็นว่ากำลังถูกคุกคามจากรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯ ส่วนในสหราชอาณาจักรก็คาดว่าจะมีผู้ร่วมเดินขบวนหลายพันคนในกรุงลอนดอนและตามเมืองใหญ่อีกหลายเมืองทั่วประเทศ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การเดินขบวน Women's March เริ่มขึ้นที่แรกในนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ หลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายทรัมป์ มีการเดินขบวนในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ รวมถึงในเมืองซีแอตเติล ซึ่งมีผู้เดินขบวนคนหนึ่งถูกยิงในเหตุปะทะระหว่างการเดินขบวน