เผยอดีตผู้นำแกมเบียโกยเงินหลวงติดตัวไปเกือบเกลี้ยงคลัง

  • 23 มกราคม 2017
นายจัมเมห์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายจัมเมห์ยอมเดินทางออกจากแกมเบีย หลังการเจรจากับผู้นำชาติเพื่อนบ้านแอฟริกันตะวันตกหลายรอบ

ทีมงานของรัฐบาลชุดใหม่ของแกมเบียพบว่า เงินในคลังของรัฐบาลสูญหายไปกว่า 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่นายยาห์ยา จัมเมห์ อดีตประธานาธิบดีเดินทางออกนอกประเทศ หลังยอมก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีผู้พบเห็นว่ามีการนำทรัพย์สินมีค่าเช่นรถยนต์หรูขึ้นเครื่องบินขนสินค้าไปในคืนเดียวกันด้วย แม้จะมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่สนามบินตรวจสอบและสกัดการขนทรัพย์สินออกนอกประเทศแล้วก็ตาม

นายไม อาหมัด แฟตตี ที่ปรึกษาของนายอดามา บาร์โรว์ ประธานาธิบดีแกมเบียคนใหม่บอกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินกำลังตรวจสอบและประเมินโดยละเอียดว่า มีทรัพย์สินของรัฐหายไปเป็นจำนวนเท่าใดแน่ หลังจากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังและธนาคารกลางของแกมเบียแจ้งมาว่า นายจัมเมห์โอนย้ายเงินของรัฐจำนวนมากออกนอกประเทศในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จนแทบไม่มีเงินคงคลังเหลืออยู่ และประเทศกำลังประสบกับภาวะยากลำบากทางการเงิน

มีรายงานว่า ขณะนี้นายจัมเมห์ได้เดินทางถึงประเทศอิเควทอเรียล กีนี ซึ่งเป็นจุดหมายในการลี้ภัยทางการเมืองครั้งนี้แล้ว แต่ทรัพย์สินจำนวนมากที่เขานำไปด้วยยังคงอยู่ในกีนี ซึ่งเป็นจุดแวะพักแรกหลังเขาเดินทางออกนอกประเทศ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อดามา บาร์โรว์ ระบุว่า จะทำการสอบสวนข้อกล่าวหาว่าด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชนของนายจัมเมห์ ระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

หลังอดีตประธานาธิบดีจัมเมห์เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ประชาชนจำนวนมากได้ออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนน และส่วนหนึ่งพากันมาดูกองทหารเซเนกัลรักษาความปลอดภัยที่ทำเนียบรัฐบาล โดยผู้บัญชาการกองกำลังเซเนกัลซึ่งเป็นผู้นำของกองกำลังร่วมชาติแอฟริกันตะวันตกที่บุกเข้าขับไล่นายจัมเมห์ในครั้งนี้บอกว่า ขณะนี้ได้ส่งทหารเข้าประจำการตามจุดสำคัญต่าง ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยของประชาชนและเพื่อสนับสนุนการเข้าปฏิบัติหน้าที่ของผู้นำคนใหม่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ประธานาธิบดี อดามา บาร์โรว์ ซึ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่เซเนกัลแล้วนั้น จะเดินทางกลับมายังแกมเบียเมื่อใด