ผู้เขียนบทรายการดังถูกพักงาน หลังทวีตล้อลูกชายทรัมป์

Barron Trump Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บาร์รอน ทรัมป์ วัย 10 ปี เป็นบุตรชายคนเล็กของโดนัลด์ ทรัมป์

รายการ Saturday Night Live (SNL) ซึ่งเป็นรายการบันเทิงแบบวาไรตี้ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีของสหรัฐฯ มีคำสั่งพักงานนางเคที่ ริช ผู้เขียนบทคนหนึ่งของรายการอย่างไม่มีกำหนด หลังเธอลงข้อความทางทวิตเตอร์ล้อเด็กชายบาร์รอน ทรัมป์ บุตรชายคนเล็กวัย 10 ปีของประธานาธิบดีคนใหม่ โดยพาดพิงถึงนโยบายสนับสนุนการถือครองอาวุธปืนของเขาว่า "บาร์รอน ทรัมป์ จะเป็นเด็กโฮมสคูลคนแรกของประเทศนี้ที่กลายเป็นมือปืน"

ข้อความดังกล่าวเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวอเมริกันทั่วประเทศเข้ามาอย่างมากในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนมีการลบข้อความดังกล่าวและปิดการใช้งานบัญชีทวิตเตอร์ของเคที่ ริช ลงชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาเธอได้ลงข้อความขออภัยทางทวิตเตอร์ โดยแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการกระทำและถ้อยคำที่ปราศจากความยั้งคิดของตน

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ เคที่ ริช ทวีตข้อความแสดงการขออภัยในภายหลัง

ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียแสดงความเห็นตำหนิข้อความล้อเลียนบุตรชายของทรัมป์จำนวนมาก โดยข้อความหนึ่งในเฟซบุ๊กซึ่งได้รับการแชร์ต่อกันไปถึง 3 ล้านครั้งระบุว่า "ไม่มีเด็กคนไหนสมควรถูกกล่าวพาดพิงเช่นนั้น เขายังเป็นเด็ก สมควรได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพและมีขอบเขต"

ด้านเชลซี คลินตัน บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีคลินตัน ร่วมทวีตข้อความแสดงความเห็นสนับสนุนบุตรชายของทรัมป์ แต่ก็วิจารณ์นโยบายสนับสนุนการถือครองอาวุธปืนด้วยว่า "บาร์รอน ทรัมป์ ควรมีโอกาสได้ใช้ชีวิตวัยเด็กเหมือนกับเด็กทั่วไป การยืนหยัดต่อสู้เพื่อเด็กทุกคนนั้น ยังรวมไปถึงการต่อต้านนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ทำร้ายเด็กด้วย"

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ เชลซี บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีคลินตัน ทวีตข้อความให้กำลังใจบุตรชายของทรัมป์ แต่คัดค้านนโยบายสนับสนุนการถือครองอาวุธปืนของเขา

ทั้งนี้ รายการ SNL ซึ่งมีมานานหลายสิบปี ได้จัดการแสดงที่ล้อเลียนตัวนายโดนัลด์ ทรัมป์ หลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยตัวนายทรัมป์เองแสดงความเห็นว่ารายการดังกล่าวไม่ตลกและนักแสดงฝีมือแย่