จีนแถลงโต้สหรัฐฯ กรณีกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้

  • 24 มกราคม 2017
ดินแดนในทะเลจีนใต้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จีนเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนบางส่วนในทะเลจีนใต้

จีนยืนกรานอ้างสิทธิ์ในสิ่งที่รัฐบาลจีนเรียกว่า 'อธิปไตยซึ่งไม่อาจโต้แย้งได้' เหนือดินแดนบางส่วนในทะเลจีนใต้ เพื่อตอบโต้หลังจากที่รัฐบาลทรัมป์ ให้คำมั่นว่าจะขัดขวางไม่ให้จีนยึดดินแดนดังกล่าวในภูมิภาค

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่ารัฐบาล "ยังคงยืนยันจะปกป้องสิทธิ์ของตนในภูมิภาค" หลังจากที่นายฌอห์น สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐฯ ก็จะ "ปกป้องผลประโยชน์ของตนในบริเวณดังกล่าว"

ข้อพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้ มีมาตั้งแต่รัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งท่าทีของสหรัฐฯ ในขณะนั้นปฏิเสธที่จะเลือกข้างใดข้างหนึ่งมาโดยตลอด แม้ว่าเมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ จะเคยส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ บี-52 และเรือรบจำนวนหนึ่งเข้าไปใกล้บริเวณดังกล่าว และนายจอห์น แครี่ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะเคยกล่าวว่าเป็นการเสริมกำลังทางทหารในภูมิภาคก็ตาม

การออกมาแถลงของโฆษกทำเนียบขาวในครั้งล่าสุดนี้ ถือเป็นการประกาศจุดยืนที่แข็งกร้าวต่อจีน ซึ่งนอกจากนายสไปเซอร์ จะพูดกับผู้สื่อข่าวว่า "สหรัฐฯ จะปกป้องผลประโยชน์ของตนในบริเวณดังกล่าว" แล้ว เขายังบอกด้วยว่า "ถ้าเกาะเหล่านั้นอยู่ในน่านน้ำสากล และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีน สหรัฐฯ ก็จะปกป้องผลประโยชน์ของนานาชาติ ไม่ให้ถูกแย่งไปเป็นของประเทศอื่น"

แม้สื่อจีนจะรายงานว่า คำกล่าวของนายสไปเซอร์ อาจทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้อง "ทำสงคราม" แต่ทางรัฐบาลจีนออกมาตอบโต้ด้วยท่าทีที่ระมัดระวังว่า สหรัฐฯ "ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของประเด็นทะเลจีนใต้" โดยนางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนตั้งใจจะเจรจากับทุกประเทศที่เกี่ยวข้องในข้อพิพาท โดยจะเคารพหลักการเดินเรือและการคมนาคมทางอากาศในน่านน้ำสากล แต่ก็ยืนยันว่า "จุดยืนของจีนนั้นชัดเจน และการกระทำที่ผ่านมาก็ถูกต้องตามกฎหมาย"

ข้อพิพาทในทะเลจีนใต้คืออะไร?

เป็นเวลาหลายศตวรรษมาแล้ว ที่หลายประเทศต่างพยายามแก่งแย่งดินแดนในทะเลจีนใต้ที่อุดมไปด้วยทรัพยากร แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ความตึงเครียดทวีขึ้นเรื่อยๆ โดยไต้หวัน จีน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน ต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะ และน่านน้ำ บางส่วนหรือไม่ก็ทั้งหมด

สำหรับจีน ได้ใช้วิธีสนับสนุนข้ออ้างของตนด้วยการสร้างเกาะ และส่งกองทัพเรือเข้าไปลาดตระเวน ในขณะที่รัฐบาลชุดที่แล้วของสหรัฐฯ ออกมาคัดค้านการจำกัดสิทธิการผ่านเข้าออกอย่างเสรี รวมถึงการอ้างกรรมสิทธิ์อย่างผิดกฎหมายของทุกฝ่าย แต่ก็ถูกหลายฝ่ายมองว่า สหรัฐฯ หมายถึงจีนเป็นหลัก

การกระทบทั่งกันไปมา ครั้งล่าสุดนี้ ยังทำให้เกิดความห่วงกังวลด้วยว่า บริเวณดังกล่าวกำลังจะจุดประกายความขัดแย้งที่มีผลกระทบในระดับโลกตามมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง