สหประชาชาติประณามอิสราเอล หลังเตรียมขยายถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงค์

  • 25 มกราคม 2017
รามัลลาห์ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ที่พักอาศัยกว่า 100 แห่ง จะสร้างขึ้นในเขตเบต-เอล ใกล้เมืองรามัลลาห์

โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่านายกูเตอร์เรสมีความห่วงกังวลอย่างยิ่ง ต่อแผนการใหม่ของอิสราเอลที่จะเดินหน้าสร้างบ้านอีก 2,500 หลัง เพื่อให้ชาวยิวตั้งถิ่นฐานในเขตยึดครองเวสต์แบงค์และเยรูซาเล็มตะวันออกเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและทำลายการเจรจาสันติภาพกับปาเลสไตน์

คำแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลประกาศอนุมัติแผนสร้างที่พักอาศัยในเขตยึดครองดังกล่าว เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่พักอาศัยของชาวยิวที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยคำสั่งนี้เป็นการอนุมัติครั้งที่สองของทางการอิสราเอลที่มีขึ้นแทบจะในทันทีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้ประกาศจะให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างเต็มที่

โฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า แผนการดังกล่าวเป็นการกระทำเพียงฝ่ายเดียวของอิสราเอลที่เป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาสันติภาพโดยยึดหลักการอยู่ร่วมของสองรัฐ (Two-state solution) ซึ่งหลักการดังกล่าวที่นานาชาติให้การสนับสนุนนั้น ทั้งรัฐอิสราเอลและรัฐปาเลสไตน์จะต้องเคารพและยอมรับในการดำรงอยู่ของทั้งสองฝ่าย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู (ขวา) อนุมัติให้ขยายการตั้งถิ่นฐานตามความต้องการที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นของชาวยิว

ปัจจุบันมีชาวยิวราว 500,000 คน อาศัยอยู่ในที่ตั้งถิ่นฐาน 140 แห่ง ในเขตเวสต์แบงค์และเยรูซาเล็มตะวันออก ซึ่งอิสราเอลเข้ายึดครองจากพื้นที่จัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ตั้งแต่ปี 1967 และยืนกรานว่าการตั้งถิ่นฐานดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ แม้สหประชาชาติจะออกข้อมติประณามการกระทำดังกล่าวมาแล้วก็ตาม

ในการขยายที่ตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในครั้งนี้ จะมีการสร้างที่พักอาศัยราว 100 หลังในเขตเบต-เอล ใกล้เมืองรามัลลาห์ โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจากมูลนิธิที่ครอบครัวของนายจาเรด คุชเนอร์ บุตรเขยของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นผู้บริหารด้วย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ขบวนการผลักดันการตั้งถิ่นฐานในเขตยึดครองของอิสราเอล ต่างยินดีที่ทรัมป์ได้รับเลือกตั้ง

ด้านองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) กล่าวประณามแผนการขยายที่ตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลอย่างรุนแรง โดยชี้ว่าอิสราเอลได้เผยให้เห็นอีกครั้งว่ามุ่งแต่จะขโมยดินแดนและล่าอาณานิคม มากกว่าจะยึดมั่นกับหลักการอยู่ร่วมของสองรัฐและแผนการไปสู่สันติภาพ