ชายหนุ่มหวังปั่นจักรยานกลับบ้านช่วงตรุษจีน แต่ปั่นไปผิดทาง 500 กม.

  • 26 มกราคม 2017
(ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) ชายที่ตกเป็นข่าวได้ปั่นจักรยานกลับบ้านมาผิดทางนานถึง 30 วัน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ (ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) ชายที่ตกเป็นข่าวได้ปั่นจักรยานกลับบ้านมาผิดทางนานถึง 30 วัน

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลี่ของจีนรายงานว่า ตำรวจในมณฑลอันฮุยทางตอนกลางของประเทศ ได้พบชายผู้หนึ่งซึ่งกำลังปั่นจักรยานบนทางหลวงที่ห้ามจักรยานเข้า จึงได้สกัดไว้และสอบถามจนได้ทราบว่า ชายผู้นี้ต้องการปั่นจักรยานกลับบ้านที่มณฑลเฮยหลงเจียงทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งอยู่ในทิศทางตรงกันข้ามห่างออกไปนับพันกิโลเมตร

ไม่มีการเปิดเผยชื่อของชายคนดังกล่าว แต่ตำรวจบอกว่าชายที่ปั่นจักรยานทางไกลผู้นี้ยังอยู่ในวัยหนุ่มและมีฐานะยากจน โดยเดิมเขาทำงานอยู่ในเมืองยี่เจ้า มณฑลซานตง และตั้งใจว่าจะเดินทางกลับบ้านเกิดที่เมืองฉีฉีหาร์ในมณฑลเฮยหลงเจียงซึ่งอยู่ห่างออกไปถึง 1,700 กิโลเมตรในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ แต่ด้วยความที่ไม่มีเงิน เขาจึงคิดว่าจะปั่นจักรยานกลับบ้าน โดยเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เดือนธันวาคม และปั่นจักรยานมาเป็นเวลานานถึง 30 วันแล้ว โดยอาศัยค้างคืนตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่คิดค่าบริการถูกบ้างเป็นครั้งคราว

ชายผู้นี้ไม่สามารถอ่านแผนที่ได้ จึงต้องถามทางด้วยปากเปล่ากับผู้คนที่พบระหว่างทางมาโดยตลอด ซึ่งทำให้เขาต้องหลงออกนอกเส้นทางไปถึงกว่า 500 กิโลเมตร กว่าที่จะได้มาพบกับตำรวจที่มณฑลอันฮุย ซึ่งเป็นคนแรกที่ได้ช่วยบอกให้เขาได้ทราบว่ามาผิดทางไกลโขแล้ว

หลังจากที่ได้ทราบเรื่องราวทั้งหมด ตำรวจคนดังกล่าว และบรรดาเจ้าหน้าที่ของด่านเก็บค่าผ่านทางในบริเวณนั้น ก็ได้ช่วยกันบริจาคเงินคนละเล็กละน้อย เพื่อมอบให้แก่ชายคนดังกล่าวเป็นค่าตั๋วรถไฟกลับบ้านให้ทันเทศกาลตรุษจีนในที่สุด