แผนสร้างกำแพงของทรัมป์จะเป็นจริงได้แค่ไหน?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

แผนสร้างกำแพงของทรัมป์จะเป็นจริงได้แค่ไหน?

  • 27 มกราคม 2017

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ที่แข็งแกร่งแน่นหนา สูงตระหง่าน และสวยงาม อย่างไรก็ตามยังมีข้อกังขาว่าแผนการนี้จะเป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด เพราะที่ผ่านมามีการเปิดเผยข้อมูลของแผนก่อสร้างนี้ออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

พรมแดนสหรัฐฯ ที่ติดกับเม็กซิโกมีระยะทางราว 3,100 กม. ปัจจุบันมีการติดตั้งสิ่งกีดขวางแบบต่าง ๆ เช่น แผ่นคอนกรีต รั้ว และสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ เป็นระยะทางรวมกันราว 650 ไมล์ หรือราว 1,000 กม.

ทรัมป์ ประกาศว่าจะก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนอีก 1,000 ไมล์ หรือราว 1,600 กม. และให้ธรรมชาติทำหน้าที่เป็นปราการขวางกั้นพรมแดนส่วนที่เหลือ ผู้นำสหรัฐฯ พูดชัดเจนว่ากำแพงที่จะสร้างขึ้นครั้งนี้จะเป็นกำแพงที่แข็งแกร่ง สูงตระหง่าน และสวยงาม ไม่ใช่เพียงรั้วกั้นแบบธรรมดา

ส่วนงบประมาณที่จะใช้ก่อสร้างนั้น ทรัมป์บอกว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 - 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าค่าก่อสร้างจริงจะสูงกว่านี้มาก ผลการศึกษาของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์บ่งชี้ว่าค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอาจสูงถึง 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งทรัมป์ประกาศว่า สหรัฐฯจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างให้ก่อน แล้วค่อยเรียกเก็บเงินคืนจากเม็กซิโกในภายหลัง โดยอาจใช้มาตรการกดดันต่าง ๆ เช่น ขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่า และกำหนดกำแพงภาษี เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง