เผยดูแตร์เตกลับลำ ยอมรับแผนปรับปรุงฐานทัพสหรัฐฯในฟิลิปปินส์

  • 27 มกราคม 2017
duterte Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้นำฟิลิปปินส์เคยขู่ว่าจะยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯทุกรายการ

ผู้นำฟิลิปปินส์เปลี่ยนจากท่าทีที่แข็งกร้าวต่อสหรัฐฯ มาประกาศยอมรับแผนปรับปรุงและขยายฐานทัพสหรัฐฯในประเทศแล้ว แม้ก่อนหน้านี้เคยขู่ตัดสัมพันธ์ทางทหารก็ตาม

นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์แถลงว่า สหรัฐฯมีแผนการจะปรับปรุงและขยายฐานทัพของตนในฟิลิปปินส์ในปีนี้ ซึ่งนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ให้คำมั่นว่าจะยอมรับและเคารพต่อแผนการดังกล่าว

แถลงการณ์ในครั้งนี้ นับว่าเป็นการเปลี่ยนท่าทีของนายดูแตร์เต ซึ่งเมื่อปีที่แล้วได้ประกาศว่าต้องการให้กองทัพสหรัฐฯที่มีอยู่ทั้งหมด 5 แห่งออกไปจากฟิลิปปินส์ภายใน 2 ปี และขู่ว่าจะยกเลิกการซ้อมรบร่วมทุกรายการกับสหรัฐฯ แม้ทั้งสองประเทศจะเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกันมานานก็ตาม

รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์แถลงว่า ในปีนี้สหรัฐฯมีแผนจะสร้างที่พักของเจ้าหน้าที่ทหาร คลังสรรพาวุธ และลานบินเพิ่มเติมที่ฐานทัพอย่างน้อยสามแห่งในฟิลิปปินส์ ตามข้อตกลงความร่วมมือเพื่อการป้องกันประเทศระดับสูง (EDCA) ที่ทั้งสองประเทศลงนามไปเมื่อปี 2014 ซึ่งตามข้อตกลงนี้กองทัพสหรัฐฯสามารถประจำการเรือรบ เครื่องบิน และกำลังพลเพิ่มเติมได้ในฟิลิปปินส์ รวมทั้งสามารถเก็บยุทโธปกรณ์สำหรับปฏิบัติการทางทะเลและปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเอาไว้ได้

นายลอเรนซานายังกล่าวย้ำว่า ข้อตกลง EDCA ที่ฟิลิปปินส์ทำไว้กับสหรัฐฯนั้นยังมีผลอยู่ ซึ่งผู้นำฟิลิปปินส์ได้ให้คำมั่นว่าจะยึดถือข้อตกลงทั้งหมดที่ทำไว้กับสหรัฐฯ แม้ก่อนหน้านี้เขาเคยแสดงท่าทีว่าต้องการนำประเทศออกห่างจากความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯและหันไปใกล้ชิดสนิทสนมกับจีนแทน

ทั้งนี้ แผนปรับปรุงฐานทัพสหรัฐฯในฟิลิปปินส์เป็นผลมาจากการที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน ประธานคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯ เสนอแผนอัดฉีดงบประมาณ 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแก่กองกำลังสหรัฐฯและพันธมิตรในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก