รัสเซียลดโทษผู้กระทำรุนแรงในครอบครัว มือใหม่-ไม่สาหัส รับโทษน้อยลง

  • 28 มกราคม 2017
ผู้หญิงยกมือป้องหน้า Image copyright Science Photo Library

สภาล่างรัสเซียผ่านร่างกฎหมายไม่ถือว่ากระทำรุนแรงในครอบครัวบางรูปแบบเป็นความผิดทางอาญา โดยหากผู้ลงมือทำร้ายผู้อื่นเป็นครั้งแรกและไม่ได้ทำให้รับบาดเจ็บสาหัสจะถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 15 วัน แทนที่จะเป็น 2 ปี

สมาชิกสภาดูมีมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยคะแนนเสียง 380-3 เสียง หลังจากนี้สภาสูงและนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะต้องให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายนี้ซึ่งกลุ่มรณรงค์ต่อต้านขนานนามว่า "กฎหมายตบตี" และมองว่าเป็นการ "ยกโทษให้ทรราชในบ้าน"

กฎหมายซึ่งร่างขึ้นโดยนายโอลกา บาทาลินา ส.ส.รัสเซีย นี้ มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการทำร้ายซึ่งก่อให้เกิดความเจ็บปวดทางจิตใจแต่ไม่ได้ทำให้ร่างกายบาดเจ็บจนส่งผลต่อสุขภาพของผู้ถูกทำร้าย

Image copyright Science Photo Library

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว รัสเซียได้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา โดยไม่ถือว่าการทำร้ายร่างกายคนแปลกหน้าเป็นความผิดทางอาญา แต่การทำร้ายร่างกายกันในครอบครัวยังถือเป็นความผิดทางอาญาอยู่ อย่างไรก็ดี คนรัสเซียที่ค่อนข้างหัวเก่าเห็นว่าเป็นเรื่องรับไม่ได้ที่พ่อแม่ซึ่งตีลูกตัวเองจะได้รับโทษหนักกว่าการไปทำร้ายคนข้างบ้าน

ภายใต้ร่างกฎหมายฉบับนี้ ผู้ที่กระทำความผิดเป็นครั้งแรกจะถือเป็นความผิดทางปกครองไม่ใช่ทางอาญาและจะถูกปรับเป็นเงิน 3 หมื่นรูเบิล หรือประมาณ 17,600 บาท ถูกจำคุกสูงสุด 15 วัน หรือทำงานรับใช้สังคมสูงสุด 120 ชม.

แต่ผู้ที่ทำร้ายร่างกายคนในบ้านจนได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือกระทำผิดซ้ำอีกในรอบหนึ่งปี จะยังคงถือว่ากระทำความผิดทางอาญาและอาจถูกจำคุก

นายอังเดร อิซาเยฟ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่เสนอร่างกฎหมายกล่าวว่า ส.ส.รัสเซียต้องการแสดงให้เห็นว่าไม่ต้องการให้เกิดการกระทำที่เกินขอบเขตอย่างที่เป็นอยู่ในยุโรปตะวันตก และว่าเด็ก ๆ ในยุโรปไม่รีรอที่จะแจ้งความเอาผิดพ่อแม่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะทำให้พ่อแม่สูญสิทธิ์ในการปกครองลูกตัวเอง

Image copyright PA

ด้าน ส.ส.จากพรรคคอมมิวนิสต์ที่คัดค้านร่างกฎหมายนี้แย้งว่าในกรณีที่ผู้ถูกทำร้ายเป็นภรรยา ฝ่ายหญิงก็มักไม่ไปแจ้งตำรวจหรือนำเรื่องฟ้องศาลหากถูกสามีทำร้ายอยู่แล้ว การออกกฎหมายยิ่งทำให้ผู้หญิงไม่กล้าต่อกร และยังจะทำให้มีคนถูกฆ่ามากขึ้น

ด้านมาเรีย มอคโฮวา ผู้อำนวยการศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้หญิง บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าการออกกฎหมายนี้เท่ากับเป็นการยกโทษให้ทรราชในบ้าน และสื่อให้เห็นว่าอย่าลงโทษคนที่ลงไม้ลงมือเพราะเขามีกฎหมายคุ้มครอง

สถิติของกระทรวงมหาดไทยรัสเซีย ชี้ว่าเมื่อปี 2015 (2558) มีผู้หญิง 9,800 คนเสียชีวิตเพราะถูกทำร้าย โดย1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตและถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น เหตุเกิดขึ้นภายในครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง