รัฐแคลิฟอร์เนียผลักดันให้ติดฉลากเตือนยาฆ่าหญ้า “ราวด์อัพ” มีสารก่อมะเร็ง

ราวด์อัพ

ทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เตรียมขึ้นศาลสู้คดีกับบริษัทมอนซานโต้ หวังผลักดันให้บริษัทด้านการเกษตรยักษ์ใหญ่รายนี้ต้องติดคำเตือนไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์สารเคมีกำจัดวัชพืช "ราวด์อัพ"ว่ามีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โดยยาฆ่าหญ้าชนิดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกษตรกรในหลายประเทศนิยมใช้ รวมทั้งในประเทศไทยด้วย

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ในวันนี้ (27 ม.ค.) ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียจะขอให้ศาลเมืองเฟรสโน ยกฟ้องคดีที่บริษัทมอนซานโต้ฟ้องร้องรัฐแคลิฟอร์เนียที่เคลื่อนไหวให้มีการติดคำเตือนบนฉลาก "ราวด์อัพ"โดยมอนซานโต้ชี้ว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวขัดต่อธรรมนูญของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะเป็นการนำข้อมูลจากองค์กรสาธารณสุขระหว่างประเทศที่มีสำนักงานในฝรั่งเศสมาอ้างอิง โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วม

กลุ่มนักวิจารณ์ชี้ว่า สารไกลโฟเสต ส่วนประกอบในยากำจัดวัชพืช "ราวด์อัพ"ซึ่งเป็นสารที่ไม่มีสีไม่มีกลิ่น อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โดยสำนักงานวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (IARC) ในเมืองลียง ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดองค์การอนามัยโลก จัดให้สารชนิดนี้อยู่ในกลุ่มสาร "อาจก่อมะเร็งในมนุษย์" ส่งผลให้ในปี 2015 ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียเริ่มเคลื่อนไหวให้มีการแสดงฉลากเตือนแก่ผู้ใช้สินค้าชนิดนี้ และได้รับการสนับสนุนจากนักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและสหภาพแรงงานของคนงานภาคเกษตร

เทอรี แม็คคอล ผู้สูญเสียสามีไปด้วยโรคมะเร็ง และเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ฟ้องร้องบริษัทมอนซานโต้ บอกว่า หากมีการติดฉลากเตือนไว้ที่ผลิตภัณฑ์สามีของเธอคงไม่เสี่ยงใช้ยากำจัดวัชพืชยี่ห้อนี้มานานกว่า 30 ปี และคงไม่ต้องมาเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเช่นนี้

มอนซานโต้ เริ่มจำหน่าย "ราวด์อัพ"มาตั้งแต่ปี 1974 โดยโฆษณาว่ามีประสิทธิภาพในการกำจัดวัชพืชโดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อพืชผลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์นี้มีจำหน่ายในกว่า 160 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย และได้รับความนิยมในหมู่เกษตรกรรัฐแคลิฟอร์เนียที่ใช้ "ราวด์อัพ"กับผลิตผลทางการเกษตรกว่า 250 ชนิด

แม้สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯจะไม่ออกข้อจำกัดเรื่องการใช้สารไกลโฟเสต โดยชี้ว่ามีอันตรายต่ำ พร้อมออกคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่เกษตรกรรมที่ใช้ยากำจัดวัชพืชชนิดนี้เป็นเวลา 12 ชั่วโมงหลังการฉีดพ่น อย่างไรก็ตามงานวิจัยหลายชิ้นจากนานาชาติบ่งชี้ว่าไกลโฟเสตเป็นสารที่อาจก่อมะเร็งในมนุษย์

ด้านมอนซานโต้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และว่าการติดฉลากเตือนจะทำให้ผู้ใช้งานเกิดความตื่นกลัวโดยไม่มีเหตุผล และอาจทำให้ลูกค้าเหล่านี้หันไปใช้สินค้าชนิดอื่นที่มีความปลอดภัยน้อยกว่า