ฝรั่งเศสออกกฎหมายห้ามบริการ “น้ำอัดลมรีฟิลล์” แก้ปัญหาโรคอ้วน

  • 27 มกราคม 2017
น้ำอัดลมรีฟิลล์ Image copyright Getty Images

ทางการฝรั่งเศสออกกฎหมายฉบับใหม่ที่กำหนดให้บริการ "น้ำอัดลมรีฟิลล์"ที่ร้านอาหารให้ลูกค้าสามารถเติมได้ไม่อั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อลดปัญหาโรคอ้วนในประเทศ

กฎหมายฉบับใหม่นี้ห้ามผู้ให้บริการอาหารแก่ประชาชนทั่วไป ตั้งแต่ร้านอาหารจานด่วนไปจนถึงโรงอาหารในโรงเรียนให้บริการน้ำอัดลมและเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีน้ำตาลหรือสารให้ความหวาน แบบที่ลูกค้าสามารถเติมได้ไม่อั้น

กฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายสำคัญในการลดปัญหาโรคอ้วนและเบาหวาน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน เพื่อให้สอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก แม้ว่าฝรั่งเศสจะมีอัตราเฉลี่ยของพลเมืองที่มีน้ำหนักตัวเกินหรือเป็นโรคเบาหวานอยู่ในระดับต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ก็ตาม แต่มีรายงานว่าปัญหานี้กำลังเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน

Image copyright Justin Sullivan/Getty Images

ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกได้ออกคำแนะนำให้ประเทศต่าง ๆ ขึ้นภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาโรคอ้วนและเบาหวาน โดยสหราชอาณาจักรก็เล็งเห็นปัญหานี้เช่นกันและจะเริ่มดำเนินมาตรการภาษีกับสินค้าประเภทน้ำอัดลมในปีหน้า

ผลสำรวจล่าสุดเรื่องโรคอ้วนในผู้ใหญ่ที่จัดทำโดย Eurostat พบว่า ฝรั่งเศสมีอัตราผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน 15.3% ซึ่งต่ำกว่าอัตราเฉลี่ยของประเทศกลุ่มอียู ซึ่งอยู่ที่ 15.9% และต่ำกว่าสหราชอาณาจักรซึ่งมีผู้ใหญ่เป็นโรคอ้วน 20.1% แต่สูงกว่าอิตาลีที่มีอัตราผู้ใหญ่เป็นโรคอ้วนเพียง 10.7%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง