ผู้นำแคนาดาประณามเหตุยิงมัสยิดเป็นการก่อการร้าย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 6 ราย

กราดยิง, มัสยิด, ควิเบก, แคนาดา, จัสติน ทรูโด Image copyright Ronald Grant

เกิดเหตุกราดยิงที่มัสยิดของศูนย์วัฒนธรรมอิสลามควิเบกในย่านแซงต์-ฟัวของนครควิเบก ประเทศแคนาดา ช่วงค่ำวานนี้ (29 ม.ค.) ตรงกับช่วงเช้าวันที่ 30 ม.ค.ตามเวลาไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

หลังเกิดเหตุ เฟซบุ๊กของศูนย์วัฒนธรรมอิสลามควิเบกเผยแพร่คลิปวิดีโอขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยฉุกเฉินตรึงกำลังรอบมัสยิด พร้อมระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อความขอบคุณผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายร้อยคนที่เข้ามาให้กำลังใจและแสดงความเสียใจในหน้าเพจของศูนย์ฯ

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ามีผู้ถูกจับกุมแล้ว 2 ราย โดยรายหนึ่งถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ และอีกรายหนึ่งถูกจับได้ในเวลาต่อมา โดยขณะเกิดเหตุมีผู้อยู่ในมัสยิดประมาณ 50 คน และมีผู้บาดเจ็บ 8 คน ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่ามือปืนที่บุกเข้าไปในมัสยิดมีประมาณ 3 คน ทั้งยังใช้อาวุธหนักและมีความชำนาญด้านยุทธวิธี แต่ตำรวจสันนิษฐานว่าไม่น่าจะมีผู้ก่อเหตุคนอื่นอีก

Image copyright AFP

ด้านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น เลอ โซเลย ระบุว่าหนึ่งในผู้ต้องสงสัยมีอายุ 27 ปี ขณะที่อีกรายหนึ่งมีอาวุธปืนจู่โจม AK-47 อยู่ในครอบครอง ส่วนมัสยิดที่เกิดเหตุเป็นหนึ่งในสองมัสยิดที่ศูนย์วัฒนธรรมอิสลามควิเบกรับผิดชอบดูแล และเหตุเกิดขึ้นในขณะที่กำลังประกอบพิธีละหมาดช่วงค่ำ

ด้านนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าเป็น "การก่อการร้ายต่อชาวมุสลิมในศาสนสถานอันเป็นที่พึ่งพิงและเคารพศรัทธา" พร้อมระบุว่า "ชาวมุสลิมแคนาดาเป็นส่วนสำคัญของประเทศชาติ และจะไม่มีพื้นที่ให้แก่การกระทำอันไร้เหตุผลเช่นนี้ในสังคม เมือง และประเทศชาติของเรา"

ขณะเดียวกัน ฟิลิปป์ คูยาร์ด มุขมนตรีควิเบก ระบุว่าเขาไม่ยอมรับการกระทำอันป่าเถื่อนรุนแรงครั้งนี้ พร้อมเรียกเหตุที่เกิดขึ้นว่าเป็นพฤติการณ์ก่อการร้าย และขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวมุสลิมในควิเบก

Image copyright QUEBEC ISLAMIC CULTURAL CENTER

ส่วนนายโมฮัมเหม็ด ยานกุย ประธานกรรมการประจำมัสยิด ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่าผู้บาดเจ็บถูกส่งไปรักษาอาการตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วนครควิเบก และขณะเกิดเหตุ นายยานกุยไม่ได้อยู่ในมัสยิด แต่เขาตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ป่าเถื่อน

นอกจากนี้ มัสยิดดังกล่าวเคยถูกก่อกวนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว โดยมีผู้นำหัวหมูห่อของขวัญมาวางไว้ที่หน้าประตูมัสยิด พร้อมกับข้อความว่า "ขอให้เจริญอาหาร" ทั้งที่ชาวมุสลิมไม่รับประทานเนื้อหมู