บังกลาเทศเริ่มเดินหน้าแผนย้ายผู้อพยพโรฮิงญาไปอยู่เกาะ

โรฮิงญา

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทางการบังกลาเทศเดินหน้าแผนย้ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาจากค่ายที่ค็อกซ์บาซาร์ไปยังเกาะในอ่าวเบงกอล

ทางการบังกลาเทศเริ่มดำเนินการตามแผนย้ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาหลายหมื่นคน ซึ่งอาศัยอยู่ในค่ายที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ไปยังเกาะเธงการ์ ชาร์ ในอ่าวเบงกอลแล้ว

คณะรัฐมนตรีของประเทศบังกลาเทศได้ออกคำสั่งจัดตั้งคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐในเมืองแถบชายฝั่งของประเทศ ให้ดำเนินงานระบุตัวบุคคลชาวเมียนมาที่ไม่มีเอกสารเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเคลื่อนย้ายบุคคลเหล่านี้ไปยังเกาะเธงการ์ ชาร์ ซึ่งภายหลังทางการจะย้ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาในค่ายที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ไปสมทบด้วย

ทั้งนี้ เกาะเธงการ์ ชาร์ เป็นเกาะที่เกิดขึ้นใหม่จากดินตะกอนของแม่น้ำเมงห์นาที่ไหลลงมาสะสมยังปากอ่าวเบงกอล โดยเกาะแห่งนี้ยังมีอายุเพียงราว 10 ปี และเป็นเกาะที่มีน้ำท่วมสูงขณะมีกระแสน้ำขึ้นในแต่ละวัน และจะถูกน้ำท่วมมิดตลอดฤดูมรสุม เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเกาะระบุว่า เกาะแห่งนี้เป็นที่พักจอดเรือของโจรสลัด และแม้ทางการจะได้ปลูกต้นไม้เป็นแนวช่วยป้องกันน้ำท่วมไว้บ้างแล้ว แต่ยังต้องใช้เวลานับสิบปีกว่าจะเห็นผล

ที่ผ่านมาผู้นำประชาคมชาวโรฮิงญาและองค์กรเพื่อมนุษยธรรมจากนานาชาติ ได้คัดค้านแผนการของบังกลาเทศที่จะส่งผู้อพยพไปยังเกาะที่ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ โดยอ้างว่าแรงผลักดันส่วนหนึ่งของแผนการนี้ มาจากการที่บังกลาเทศต้องการผลักดันผู้อพยพออกจากเมืองค็อกซ์บาซาร์ เพื่อที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลต่อไป

คำสั่งให้เริ่มดำเนินการย้ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาไปยังเกาะเธงการ์ ชาร์ มีขึ้นหลังจากที่นายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติและประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของรัฐบาลเมียนมาเพื่อการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ ได้เดินทางมายังค่ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ค็อกซ์บาซาร์ เพื่อรับฟังการให้ปากคำเรื่องความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับพวกเขาก่อนลี้ภัยมายังบังกลาเทศ

ปัจจุบันมีชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 232,000 คน อาศัยอยู่ในบังกลาเทศ ซึ่งมีทั้งคนที่มีเอกสารขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายและไม่มีเอกสาร นอกจากนี้ยังมีผู้อพยพชาวโรฮิงญาอีก 65,000 คน ที่ลี้ภัยความรุนแรงจากรัฐยะไข่ของเมียนมาเข้ามายังบังกลาเทศอีกระลอกหนึ่งตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วด้วย