ทรัมป์เสนอชื่อ “นีล กอร์ซัช” เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่

  • 1 กุมภาพันธ์ 2017
นีล กอร์ซัช Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์เสนอชื่อนายนีล กอร์ซัช เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เสนอชื่อนายนีล กอร์ซัช เข้าเป็นหนึ่งในคณะผู้พิพากษาศาลฎีกา 9 คน แทนที่นายแอนโทนิน สคาเลีย ผู้พิพากษาศาลฎีกาซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว

ผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวยกย่องนายกอร์ซัชว่า เป็นผู้มีความรู้และวิจารณญาณอย่างยอดเยี่ยม ผ่านการศึกษาทางกฎหมายระดับสูงมาอย่างที่ไม่มีผู้ใดเทียบได้ และมีความมุ่งมั่นที่จะตีความรัฐธรรมนูญตรงตามตัวบทที่เป็นลายลักษณ์อักษร ทั้งยังเป็นผู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองพรรคการเมืองหลักของสหรัฐฯอีกด้วย

นายกอร์ซัชวัย 49 ปี เป็นผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางประจำเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เขาได้รับเลือกจากรายชื่อผู้พิพากษา 21 คนที่ประธานาธิบดีทรัมป์เสนอต่อประชาชนระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง โดยเชื่อกันว่าเขาเป็นผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม และจะเข้าไปเสริมให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมยังคงมีเสียงข้างมากในองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯ

เป็นที่รู้จักกันดีว่า นายกอร์ซัชนั้นเป็นผู้ยึดถือรัฐธรรมนูญตามลายลักษณ์อักษรและเจตนารมณ์เดิมของบรรดาผู้ก่อตั้งประเทศ ทั้งเคยเข้าร่วมคัดค้านนโยบายของรัฐบาลโอบามา ที่จะให้นายจ้างทำประกันสุขภาพให้ลูกจ้างโดยครอบคลุมถึงการคุมกำเนิดด้วย

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ของนายกอร์ซัชนั้น จะต้องผ่านการลงคะแนนเสียงรับรองของวุฒิสภาเสียก่อน ซึ่งคาดว่าฝ่ายพรรคเดโมแครตอาจเดินเกมหน่วงเหนี่ยวให้การแต่งตั้งล่าช้าออกไป เนื่องจากก่อนหน้านี้ฝ่ายพรรครีพับลิกันได้เคยปฏิเสธไม่ยอมอภิปรายและลงมติรับรองผู้พิพากษาศาลฎีกาที่รัฐบาลโอบามาแต่งตั้งมาแล้ว โดยอ้างว่าช่วงดังกล่าวใกล้ถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่