ประธานอูเบอร์ ลาออกจากคณะที่ปรึกษาทรัมป์

  • 3 กุมภาพันธ์ 2017
Uber Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคาลานิค กล่าวว่าการตัดสินใจเข้าร่วมทีมที่ปรึกษาทรัมป์ ถูกนำไปตีความในแง่ลบ

ประธานบริษัทอูเบอร์ (Uber) ที่ให้บริการแอพเรียกรถรับ-ส่งพร้อมคนขับ ได้ประกาศลาออกจากคณะที่ปรึกษาเศรษฐกิจของประธานาธิบดีทรัมป์ หลังถูกวิจารณ์จากพนักงานและสาธารณชน

นายทราวิส คาลานิค ประธานบริษัทอูเบอร์ (Uber) ที่ให้บริการแอพเรียกรถรับ-ส่งพร้อมคนขับ ได้ประกาศลาออกจากคณะที่ปรึกษาเศรษฐกิจของประธานาธิบดีทรัมป์ หลังถูกวิจารณ์จากพนักงานและสาธารณชน

ตามกำหนดเดิม คณะที่ปรึกษา ซึ่งมีนายเอลอน มัสค์ ประธานบริษัทเทสล่า (Tesla) รวมอยู่ด้วย มีกำหนดจะประชุมกันวันศุกร์นี้ แต่ทางอูเบอร์ เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีหลายราย ที่กำลังกังวลกับผลกระทบที่จะตามมา จากคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ห้ามคนจากบางประเทศเข้าเมือง

ทางอูเบอร์ แถลงว่า ขณะนี้ ได้ตั้งกองทุนมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (105.3 ล้านบาท) ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี ซึ่งคาดว่าจะมีพนักงานของอูเบอร์ ส่วนหนึ่งอยู่ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบด้วย

บีบีซี ได้เห็นเอกสารบันทึกภายในที่นายคาลานิค เขียนแจกจ่ายให้พนักงานเมื่อวันพฤหัสบดี มีใจความว่า "การเข้าร่วมกลุ่ม (คณะที่ปรึกษาประธานาธิบดี) ไม่ได้หมายถึงการยอมรับวาระของประธานาธิบดี แต่โชคไม่ดีที่ถูกตีความผิดพลาด ซึ่งวันนี้ ผมได้คุยกับประธานาธิบดี เกี่ยวกับคำสั่งเรื่องคนเข้าเมือง และประเด็นที่เกิดขึ้นกับชุมชนของเราแล้ว"

การตัดสินใจของนายคาลานิค ได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาคมผู้รับจ้างขับขี่อิสระ ซึ่งเป็นตัวแทนของพนักงานอูเบอร์ ในนิวยอร์ก โดยจิม โคนิกลิฟาโร ผู้ก่อตั้งสมาคมกล่าวว่า "นี่เป็นการแสดงออกที่สำคัญ ถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน กับกลุ่มคนขับที่เป็นคนเข้าเมือง ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างอูเบอร์ และมีอยู่ประมาณ 40,000 คนในนิวยอร์ก"

นับตั้งแต่ทรัมป์ ได้รับเลือกเข้ามาเป็นประธานาธิบดี อูเบอร์ ก็ตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างหนัก เช่น เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการประท้วงตามสนามบินในสหรัฐฯ ก็ปรากฎว่า Uber ที่ไม่เข้าร่วมการผละงานประท้วงของแท็กซี่ ได้ปรับลดราคา แทนที่จะปล่อยไปตามกลไลการคำนวนค่าโดยสารของอูเบอร์ ซึ่งจะแพงขึ้นตามอุปสงค์ ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถูกต่อต้านในสื่อสังคม ด้วย แฮชแท็ค '#ลบอูเบอร์' (#DeleteUber)

อย่างไรก็ตาม ทางอูเบอร์ ชี้แจงว่า ที่ทำไปไม่ได้เจตนาจะสวนการแสการประท้วง แต่เพียงอยากช่วยคนที่ต้องเดินทางไปสนามบินให้ไม่ต้องจ่ายค่าโดยสารแพงกว่าปกติ

เมื่อประธานบริษัทอูเบอร์ ตัดสินใจลาออกจากคณะที่ปรึกษาแล้ว ทาง บีบีซี จึงได้ติดต่อไปยังนายเอลอน มัสค์ ประธานบริษัทเทสล่า เพื่อสอบถามเรื่องนี้ด้วย แต่ทางโฆษกของเขา ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่านายมัคส์ กำลังพิจารณาเรื่องตำแหน่งที่ปรึกษานี้อย่างไร