ปธน.ฝรั่งเศสเผยคุมสถานการณ์ที่ลูฟวร์ได้แล้ว

  • 4 กุมภาพันธ์ 2017
ทหารรักษาความปลอดภัยที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ Image copyright AP Photo/Christophe Ena

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ ของฝรั่งเศส กล่าวว่า ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ในกรุงปารีสได้โดยสมบูรณ์แล้ว หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้มีดขนาดใหญ่บุกทำร้ายทหารรักษาความปลอดภัยที่พิพิธภัณฑ์ แต่ก็เตือนว่า ฝรั่งเศสยังคงเผชิญภัยก่อการร้ายอยู่

ประธานาธิบดีโอลลองด์ ให้สัมภาษณ์ระหว่างร่วมการประชุมกับผู้นำกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ที่มอลตา ว่า ไม่มีข้อสงสัยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น "เข้าข่ายก่อการร้าย" และชี้ว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการเพิ่มการลาดตระเวนความปลอดภัยให้เข้มข้นขึ้นจากเดิม พร้อมกันนี้ ผู้นำฝรั่งเศสยังได้กล่าวยกย่องความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวของเหล่าทหารในการรับมือกับเหตุร้ายนี้ด้วย

Image copyright ANDREAS SOLARO/AFP/Getty Images

ด้าน รมว.กระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส ระบุว่า พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์จะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.)

เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณการูแซล ดู ลูฟวร์ ซึ่งเป็นศูนย์การค้าชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ โดยชายคนหนึ่งพยายามเข้าไปภายในศูนย์การค้า และใช้มีดขนาดใหญ่ทำร้ายกลุ่มทหารรักษาความปลอดภัยบริเวณดังกล่าว พร้อมร้องตะโกนว่า "อัลลอฮุ อักบัร" ซึ่งแปลว่า "พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่" ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงปืนใส่บริเวณช่องท้อง 5 นัดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ขณะเดียวกันก็มีทหารนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วย

Image copyright ALAIN JOCARD/AFP/Getty Images

มีรายงานว่าช่วงที่เกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวนับร้อยคนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เจ้าหน้าที่จึงพานักท่องเที่ยวหลบเข้าไปในพื้นที่ปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์ ก่อนที่จะมีการอพยพออกมา หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปลอดภัยแล้ว ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ก่อเหตุมีการเปิดเผยออกมาว่าชายผู้นี้น่าจะมีอายุราว 30 ปีเศษ แต่จากการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบเอกสารที่ระบุชื่อหรือข้อมูลเกี่ยวกับเขา

Image copyright AP

ฝรั่งเศสยังคงอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยในระดับสูง หลังเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อเดือน พ.ย. 2015 ที่มีผู้เสียชีวิต 130 คน และเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนประชาชนที่ไปร่วมงานวันชาติฝรั่งเศสที่เมืองนีซเมื่อเดือน ก.ค. ปีก่อนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน นอกจากนี้ ทางการฝรั่งเศสยังยกระดับการรักษาความปลอดภัยในช่วงที่ประเทศกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในเดือน เม.ย. นี้ด้วย

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากที่สุดในโลกเมื่อปี 2015 แต่เหตุก่อการร้ายหลายระลอกในฝรั่งเศสทำให้ยอดนักท่องเที่ยวลดลง จนทำให้เกิดความสงสัยว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะยังคงรักษาตำแหน่งดังกล่าวเอาไว้ได้อีกหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง