โดนัลด์ ทรัมป์ กลัวบันได

  • 4 กุมภาพันธ์ 2017
นายทรัมป์ และนางเมย์ Image copyright Getty Images

ตอนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คว้ามือของเทเรซ่า เมย์ เหล่าคนวงในต่างก็คิดว่าเป็นเพราะเขากลัวบันได และราวบันไดที่สกปรก

ภาพที่ออกมานี้ สนับสนุนทฤษฎีที่เอื้อประโยชน์ให้กับรัฐบาลสหราชอาณาจักร นั่นคือ เทเรซ่า เมย์ เป็นผู้ให้ความมั่นคงและสนับสนุนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเวลาที่เขาต้องการได้

แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่า ความกลัวบันได หรือทางลาดมีจริงหรือไม่ และเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยนี่เป็นความกลัวที่เรียกกันว่า บาธโมโฟเบีย (bathmophobia)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ จูงมือ เทเรซ่า เมย์ ที่นำเนียบขาว

การวินิจฉัยภาวะกลัวบันไดหรือทางลาด

คำว่า 'บาธโมโฟเบีย' ไม่ได้อยู่ในคู่มือแพทย์ฉบับที่ 5 สำหรับการวินิจฉัยและสถิติเกี่ยวกับภาวะทางจิตเวช หรือ Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, volume five (DSM-5) ของสมาคมจิตเวชแห่งอเมริกา และชื่อที่ใช้เรียกความกลัวชนิดต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่แพทย์มักจะหลีกเลี่ยง โดยแพทย์หญิง อบิเกล ซาน จิตแพทย์จากคลินิคทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน กล่าวกับรายการ นิวส์ บีท ว่า เคยได้ยินคำนี้ แต่ "คนก็มักจะตั้งชื่อแปลกๆ ให้กับความกลัวชนิดต่างๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่เคยได้ยิน" และเธอคิดว่า ความกลัวพื้นลาด หรือบันได น่าจะเป็นภาวะที่บัญญัติไว้ภายใต้หัวข้อเกี่ยวกับความกลัวที่สูง และอาจเชื่อมโยงกับความกลัวบันไดเลื่อน เป็นต้น ซึ่งนี่เป็นภาวะที่พบบ่อย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพขยายของการจูงมือที่เป็นประเด็นถกเถียง

โดนัลด์ ทรัมป์ มีภาวะนี้หรือไม่

ข่าวลือนี้ ถูกเขียนถึงโดยหนังสือพิมพ์ เดอะ เทเลกราฟ ซึ่งอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ส่วนทาง โพลิทิโค อ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลสหราชอาณาจักร ขณะที่โฆษกของนาง เทเรซ่า เมย์ ซึ่งรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอะ ไทมส์ อ้างถึง ดูเหมือนจะสนับสนุนทฤษฎีที่ว่า น่าจะเป็นความกลัวพื้นลาด ที่ทำให้เกิดภาพจูงมือนี้ออกมา มากกว่าอารมณ์ที่เกิดจากความสนิทสนม โดยเธอพูดว่า "ทั้งสองเดินมาด้วยกัน จากนั้นก็มีทางลาดที่ไม่ทันระวังตัว ซึ่งเขาก็ยื่นมือออกมา และเธอก็จับไว้"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ จับมืออีกแล้ว

แม้จะไม่มีวิธีพิสูจน์ความกลัวนี้อย่างชัดเจน แต่วิล พาเวีย เขียนลง เดอะ ไทมส์ ว่า มีทวีตของทรัมป์ จากเมื่อปี 2014 ที่ดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับทฤษฎีความกลัวดังกล่าว - "เห็นที่ประธานาธิบดีโอบามา วิ่งลงบันไดเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน แบบกระโดดมาตลอดทาง ดูไม่สง่างาม และไม่มีความเป็นประธานาธิบดีเลย อย่าตกลงมานะ"

ทำไมคนถึงมีภาวะ 'บาธโมโฟเบีย'

บาธโมโฟเบีย ก็เหมือนกับความกลัวชนิดอื่นๆ ซึ่งพัฒนามาจากปัจจัยชีวภาพและสิ่งแวดล้อม

ความกลัวที่เกิดจากปัจจัยทางชีวภาพ สามารถแกะรอยย้อนกลับไปได้เป็นร้อยหรือพันปี ในสมัยที่มนุษย์ยังอาศัยอยู่ในป่า เช่น ความกลัวแมงมุม อาจะมีเหตุผลที่ดี เพราะมีบางพันธุ์ที่มีพิษ เป็นต้น

แพทย์หญิง ซาน เชื่อว่า หากความกลัวบันไดหรือทางลาด เชื่อมโยงกับความกลัวที่สูงจริง ก็อาจเป็นภาวะที่มีเหตุผล แม้ว่าจะออกมาในลักษณะที่เชื่อมโยงกับสิ่งที่ดูไม่อันตรายก็ตาม

ในทางกลับกัน ความกลัวที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม เกิดจากประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิตของแต่ละคน เช่น คนที่กลัวบันได อาจจะเคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณนั้นมาก่อน หรือเคยเห็นคนที่เป็นต้นแบบเกิดความกลัวในสถานการณ์นั้นๆ

ความกลัวบอกอะไรเกี่ยวกับคุณ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยมาตลอด ถึงความกลัวอีกอย่างของเขา นั่นคือกลัวเชื้อโรค โดยในหนังสือเรื่อง The Art of the Comeback ประธานาธิบดีทรัมป์ เขียนไว้ว่า เขาเกลียดการจับมือทักทาย เพราะเสี่ยงต่อเชื้อโรค "สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนคำสาปในสังคมอเมริกัน คือการจับมือทักทาย และยิ่งประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงเท่าไร นี่ก็ยิ่งเป็นประเพณีที่แย่ลงตามไปด้วย บังเอิญผมเป็นคนชอบมีมือสะอาดมาก รู้สึกดีหลังจากที่ล้างมือสะอาดแล้ว ซึ่งผมทำบ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผมเป็นคนชอบมีมือสะอาดมาก รู้สึกดีหลังจากที่ล้างมือสะอาดแล้ว ซึ่งผมทำบ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ - โดนัลด์ ทรัมป์

สำหรับความกลัวเชื้อโรคนี้ พบได้ค่อนข้างบ่อยในหมู่ผู้ที่เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ

ซึ่งแพทย์หญิง ซาน กล่าวถึงประธานาธิบดีทรัมป์ว่า "ความกลัวทั้งสอง ชี้ให้เห็นถึงความกระวนกระวาย ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจ"

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเกี่ยวกับความกระวนกระวายนี้ ไม่ได้ถูกแสดงออกมาในเชิงที่คนทั่วไปคาดคิด โดยแพทย์หญิง ซาน อธิบายว่า ความกระวนกระวาย เกิดจากการถูกกระตุ้น และถ้าใช้ความรู้สึกนี้เป็นแรงผลักดัน แทนที่จะวิ่งหนี ก็จะช่วยให้เผชิญหน้าและใช้พลังจากภาวะนั้นได้" เช่น เธอเคยรักษาผู้ป่วยที่เป็นดาราดังรายหนึ่ง ซึ่งกลัวเวทีมาก แต่ก็ใช้ความกระวนกระวายนั้น ช่วยกระตุ้นเขาได้ และนี่อาจจะเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทำได้อย่างดี