อังกฤษฉลองเรียบง่าย ควีนครองราชย์ครบ 65 ปีวันนี้

  • 6 กุมภาพันธ์ 2017
เอลิซาเบธ Image copyright DAVID BAILEY© 2017
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่ครองราชย์นานถึง 65 ปี

เรียบง่ายในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 65 ปี สำนักพระราชวังเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงสร้อยพระศอและพระกุณฑลไพลิน ในวโรกาสการเฉลิมฉลองไพลิน (Sapphire Jubilee) ทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่ครองราชย์ยาวนานที่สุด

พระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าว เป็นภาพถ่ายฝีมือของเดวิด เบลีย์ ช่างภาพชื่อดัง ซึ่งบันทึกไว้สำหรับเผยแพร่ในโครงการส่งเสริมการค้าการลงทุนของสหราชอาณาจักรในต่างประเทศ เมื่อปี 2014 แต่ได้นำมาเผยแพร่เป็นที่ระลึกในโอกาสพิเศษนี้อีกครั้ง ในวโรกาสการเฉลิมฉลองไพลิน เนื่องจากทรงฉลองพระองค์สีฟ้าและชุดเครื่องประดับไพลินสีน้ำเงิน

ทั้งนี้ ชุดเครื่องประดับซึ่งประกอบด้วยพระกุณฑลและสร้อยพระศอไพลินล้อมเพชร ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระเจ้าจอร์จที่หก พระราชบิดา เนื่องในวโรกาสอภิเษกสมรสเมื่อปี 1947 หลังจากนั้นไม่นาน ทรงขึ้นครองราชสมบัติสืบต่อจากพระราชบิดาที่เสด็จสวรรคตในคืนระหว่างวันที่ 5 - 6 กุมภาพันธ์ 1952 และได้ทรงประกอบพิธีราชาภิเษกในเดือนมิถุนายนปีถัดมา

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ควีนขณะเสด็จออกจากวิหารเวสต์มินสเตอร์ หลังพระราชพิธีราชาภิเษกเมื่อปี 1953

อย่างไรก็ตาม พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ไพลินในวันนี้ มีเพียงการยิงสลุต 41 นัดที่สวนสาธารณะกรีนพาร์คในเวลาเที่ยงวันของกรุงลอนดอน และอีก 62 นัดที่หอคอยแห่งลอนดอนในเวลา 13.00 น.เท่านั้น เนื่องจากทางการมีแผนว่าจะรอจัดการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ในวาระการครองราชย์ครบรอบแพลทินัม (Platinum Jubilee) ในอีกห้าปีข้างหน้าหรือในปี 2022 นั่นเอง

ส่วนในวันนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะเสด็จประทับที่พระตำหนักซานดริงแฮมเป็นการส่วนพระองค์ตามธรรมเนียม และจะเสด็จกลับพระราชวังบักกิงแฮมในอีกไม่กี่วันหลังจากนี้