พบ "ตุ๊กแกเกล็ดปลา" สัตว์พันธุ์ใหม่ลอกผิวทิ้งหนีศัตรูได้

  • 8 กุมภาพันธ์ 2017
ตุ๊กแกเกล็ดปลา, สัตว์พันธุ์ใหม่, วงศ์จิ้งจก-ตุ๊กแก, สัตว์เลื้อยคลาน, สล็ดเกล็ด, มาดากัสการ์, Geckolepis megalepis Image copyright F.Glaw
คำบรรยายภาพ Geckolepis megalepis สามารถลอกเกล็ดและผิวหนังให้หลุดออกได้ง่าย ในกรณีที่ศัตรูเข้าโจมตี

มีการค้นพบสัตว์ในวงศ์จิ้งจก-ตุ๊กแกชนิดพันธุ์ใหม่ที่มาดากัสการ์ โดยสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้มีเกล็ดขนาดใหญ่คล้ายเกล็ดปลาปกคลุมร่างกาย แต่สามารถสลัดลอกเอาเกล็ดและผิวหนังข้างใต้ทิ้งได้อย่างง่ายดายเพื่อหนีพ้นจากศัตรู

นักวิทยาศาสตร์เยอรมนีจากมหาวิทยาลัยลุดวิก แม็กซิมิเลียนแห่งนครมิวนิก รายงานการค้นพบ "ตุ๊กแกเกล็ดปลา" ซึ่งได้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Geckolepis megalepis ในวารสาร PeerJ โดยระบุว่า ตุ๊กแกชนิดนี้มีเกล็ดขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในสัตว์วงศ์จิ้งจก-ตุ๊กแก แต่เกล็ดดังกล่าวสามารถหลุดออกได้ง่ายในกรณีที่ศัตรูเข้าคาบกัดตัวตุ๊กแกชนิดนี้ ซึ่งเป็นกลไกการป้องกันตัวที่ดีเยี่ยม

Image copyright F.Glaw
คำบรรยายภาพ ตุ๊กแกเกล็ดปลาสร้างผิวหนังและเกล็ดขึ้นมาใหม่ได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

จากการศึกษาพบว่า เกล็ดแต่ละชิ้นของตุ๊กแกชนิดพันธุ์ใหม่นี้ มีพื้นที่แปะติดอยู่กับผิวหนังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แผ่นเกล็ดขนาดใหญ่ยังช่วยเพิ่มแรงดึงให้ศัตรูผู้ล่า จนทำให้ชั้นผิวหนังบางใต้เกล็ดที่มีรอยปรุพร้อมฉีกขาดอยู่แล้วหลุดออกได้ง่ายแม้เพียงงับเบา ๆ เท่านั้น ตุ๊กแกชนิดนี้จึงสามารถลอกคราบอย่างรวดเร็วเมื่อถูกศัตรูโจมตี และหนีเอาตัวรอดไปได้

สัตว์ในวงศ์จิ้งจก-ตุ๊กแกส่วนใหญ่ จะสลัดหางทิ้งเพื่อเป็นการอำพรางศัตรูในขณะที่หนีภัย และมีบางส่วนที่สามารถลอกผิวหนังเพื่อหนีเอาตัวรอดได้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้บ่อยและรวดเร็วเท่าตุ๊กแกเกล็ดปลานี้ โดยมันสามารถสร้างผิวหนังและเกล็ดขึ้นมาปกคลุมตัวใหม่ได้ โดยไม่มีร่องรอยแผลเป็น ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์