สภาผู้แทนฯ สหราชอาณาจักร เห็นชอบ กม.เบร็กซิท แล้ว

  • 9 กุมภาพันธ์ 2017
ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมบางคนปรบมือ หลังประกาศผลการลงคะแนน Image copyright .
คำบรรยายภาพ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมบางคนปรบมือ หลังประกาศผลการลงคะแนน

สภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักร เทคะแนนเห็นชอบ 494 ต่อ 122 เสียง ในการพิจารณาร่างกฎหมายเบร็กซิท ก่อนส่งต่อให้สภาขุนนางพิจารณา

ก่อนที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของสหราชอาณาจักร จะสามารถใช้สิทธิตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มเจรจาถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการได้ ภายในเดือนมีนาคม 2560 นี้ ร่างกฎหมายเบร็กซิทจำเป็นจะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาของสหราชอาณาจักร ซึ่งประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎร (House of Commons) และสภาขุนนาง (House of Lords) เสียก่อน

แม้ร่างกฎหมายเบร็กซิทจะผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว แต่ก็ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นภายในพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคแกนนำของฝ่ายค้าน โดยนายไคล์ฟ ลูอิส รัฐมนตรีเงากระทรวงธุรกิจ ที่เป็นหนึ่งใน 52 ส.ส. ที่ไม่ยอมรับมติของพรรคที่ให้สนับสนุนกฎหมายเบร็กซิท ได้ประกาศลาออกจากคณะรัฐมนตรีเงา ในช่วงที่ ส.ส. เริ่มการลงคะแนนรอบสุดท้าย โดยเขากล่าวว่า "ด้วยความรู้สึกผิดชอบ ผมไม่สามารถลงคะแนนให้กับสิ่งที่ในที่สุดแล้ว เชื่อว่าจะทำร้ายเมืองที่ผมได้รับเกียรติให้มาเป็นตัวแทน เมืองที่ผมรักและเรียกว่าเป็นบ้าน"

ด้านนายเจเรอมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน กล่าวว่า เข้าใจว่าการลงคะแนนนี้ สร้างความลำบากให้กับ ส.ส. บางคน แต่ก็ได้ออกคำสั่งให้สนับสนุนการใช้สิทธิตามมาตรา 50 เพราะทางพรรคจะไม่ขัดขวางการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

ด้านนางไดแอน แอ็บบอท รัฐมนตรีเงากระทรวงมหาดไทย ซึ่งไม่ได้มาลงคะแนนในรอบแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ลงคะแนนสนับสนุนร่างกฎหมายเบร็กซิทในรอบนี้ และกล่าวกับบีบีซีว่าเธอเอง "มีข้อแคลงใจหลายประการเกี่ยวกับเบร็กซิทในแบบพรรคอนุรักษ์นิยม" และคาดการณ์ว่า สหราชอาณาจักร "จะเสียใจกับเรื่องนี้" แต่ก็กล่าวเสริมว่า "ดิฉันเป็นสมาชิกที่ภักดีต่อคณะรัฐมนตรีเงา และต่อนายเจเรอมี่ คอร์บิน"

สำหรับการลงคะแนนครั้งนี้ มี ส.ส.พรรคแรงงานที่โหวตต้านร่างกฎหมายเบร็กซิท เพิ่มขึ้น 5 คนจากครั้งที่ผ่านมา ขณะที่นายเคน คลาร์ก อดีตรัฐมนตรีคลัง เป็นสมาชิกจากพรรคอนุรักษ์นิยมเพียงคนเดียว ที่ลงคะแนนไม่เห็นชอบกับร่างกฎหมายที่มี 2 มาตรานี้

Image copyright .
คำบรรยายภาพ ไคลฟ์ ลูอิส ประกาศลาออก ก่อนเริ่มการลงคะแนน

ด้านนายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีต่างประเทศด้านกิจการเบร็กซิท ได้ออกมาขานรับสิ่งที่เขาเรียกว่า "การลงคะแนนครั้งประวัติศาสตร์" และกล่าวว่า "ถึงเวลาแล้วที่ทุกคน ไม่ว่าก่อนหน้านี้จะลงคะแนนในประชามติอย่างไร ต้องหันมาร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียว ให้กับงานสำคัญ อย่างความสำเร็จของประเทศของเรา"

ส่วนขั้นตอนต่อไป ร่างกฎหมายเบร็กซิท จะถูกนำขึ้นอภิปรายในสภาขุนนาง ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งแหล่งข่าวในรัฐบาลกล่าวกับนางสาวลอร่า คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซีว่า "ถ้าสมาชิกสภาขุนนาง ไม่อยากโดนสาธารณชนออกมาเรียกร้องให้ล้มเลิกสภาขุนนาง ก็ต้องทำงานและปกป้องประชาธิปไตยโดยผ่านร่างกฎหมายนี้"

ก่อนหน้านี้ ร่างกฎหมายฯ ได้รอดพ้นความพยายามที่จะปรับแก้ถ้อยคำ และเพิ่มเงื่อนไขต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงข้อเสนอของนางแฮร์เรี้ยต ฮาร์แมน ส.ส.พรรคแรงงาน ที่ต้องการปกป้องสิทธิการมีถิ่นที่อยู่ในสหราชอาณาจักรของพลเมืองอียู ซึ่งถูกคัดค้านตกไป ด้วยคะแนน 332 ต่อ 290 เสียง

อย่างไรก็ตาม เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ รัฐมนตรีเงากระทรวงเบร็กซิท ยืนยันว่า พรรคแรงงานจะ "ค่อยๆ บั่นทอน" แผนของรัฐบาล เพื่อผลักดันข้อยกเว้นในเรื่องการเข้าถึงตลาดร่วมโดยปราศจากภาษี รวมถึงอนาคตของระบบภาษีของสหราชอาณาจักรด้วย ส่วนนางแคโรไลน์ ฟลินท์ อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลพรรคแรงงาน กล่าวว่า ต้องมีการจัดระเบียบบริหารเรื่องคนเข้าเมือง เนื่องจาก "ผลประโยชน์สุทธิ ไม่ได้ถูกกระจายออกไปในประเทศอย่างเป็นธรรม" ซึ่งนางโจอันน่า เชอร์รี่ โฆษกด้านกระบวนการยุติธรรมจากพรรคแห่งชาติสก็อตแลนด์ เตือนว่า รัฐบาลจะต้องเผชิญกับ "ข้อเรียกร้องทางกฎหมายจำนวนมาก" ถ้าไม่ดูแลสิทธิของพลเมืองอียูที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร ก่อนจะเริ่มเจรจาเบร็กซิท

ด้านนายเดวิด โจนส์ รัฐมนตรีเบร็กซิท กล่าว "ย้ำอีกครั้ง" ว่ารัฐบาลรับรู้ ถึงความสำคัญอย่างใหญ่หลวงของประเด็นเกี่ยวกับสิทธิของพลเมืองอียู และจะดูแลเรื่องนี้ "โดยให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ" นอกจากนี้ ก็เรียกร้องให้ ส.ส.ทุกคนถอนคำแปรญัตติ ร่างกฎหมายเบร็กซิท เพื่อให้ "เราสามารถเริ่มกระบวนการถอนตัว" ออกจากสหภาพยุโรปได้