อินโดนีเซียยอมรับคำขอโทษจากออสเตรเลีย หลังไม่พอใจหลักสูตรฝึกทหาร

  • 9 กุมภาพันธ์ 2017
อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย, ขอโทษ, ตวามร่วมมือทางทหาร Image copyright INDONESIA ARMED FORCES
คำบรรยายภาพ ผู้บัญชาการกองทัพบกของทั้งสองประเทศพบกันที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเมื่อวานนี้ (8 ก.พ.)

อินโดนีเซียเผยว่า ตัวแทนกองทัพออสเตรเลียยอมกล่าวขอโทษกรณีหลักสูตรฝึกอบรมทหารของออสเตรเลียมีเนื้อหาเชิงดูหมิ่นอินโดนีเซีย นำไปสู่การประกาศระงับความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

พลเอกกาล็อต นูร์มานต์โย แห่งกองทัพอินโดนีเซีย แถลงข่าวว่า ทางการอินโดนีเซียยอมรับคำขอโทษจากออสเตรเลีย หลังตัวแทนกองทัพออสเตรเลียเดินทางเยือนกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เมื่อวาน (8 ก.พ.) เพื่อเข้าพบกับตัวแทนจากกองทัพอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียสั่งระงับความร่วมมือทางการทหารระหว่างทั้งสองประเทศ เพราะไม่พอใจที่เนื้อหาการสอนในหลักสูตรฝึกอบรมทหารของกองทัพออสเตรเลียมีเนื้อหาเชิงดูหมิ่นอินโดนีเซีย โดยระบุว่าเป็นการใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมเกี่ยวกับประเด็นอ่อนไหวในสังคมอินโดนีเซีย เช่น ประเทศติมอร์ตะวันออก การเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพในดินแดนปาปัว และหลักปัญจศีล ทำให้อินโดนีเซียสั่งระงับความร่วมมือทางการทหารระหว่างทั้งสองประเทศเพื่อเป็นการตอบโต้

นายแองกัส แคมป์เบลล์ ผู้บัญชาการกองทัพบกออสเตรเลีย เดินทางเยือนกรุงจาการ์ตาอย่างเป็นทางการ และกองทัพอินโดนีเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า นายแคมป์เบลได้พบกับพลเอกกาล็อต ซึ่งเป็นตัวแทนทางการอินโดนีเซีย เพื่อรับคำขอโทษจากฝ่ายออสเตรเลีย

แถลงการณ์ของกองทัพอินโดนีเซียระบุว่า พลเอกกาล็อตเข้าใจถึงความจำเป็นของมิตรภาพและเอกภาพระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากขณะนี้เป็นยุคสมัยที่โลกตกอยู่ท่ามกลางการแก่งแย่งแข่งขัน ขณะที่บีบีซีไม่อาจติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้แทนจากฝั่งออสเตรเลียได้

ก่อนหน้านี้ในเดือน พ.ย. นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิกการเดินทางเยือนออสเตรเลีย เพราะมีการเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงจาการ์ตา ที่เกี่ยวเนื่องกับหลักสูตรฝึกอบรมทหารของออสเตรเลีย แต่หลังจากผู้แทนของออสเตรเลียเข้าพบผู้แทนอินโดนีเซียเมื่อวาน นายโจโก วิโดโด ก็ประกาศว่าจะเดินทางเยือนออสเตรเลียเพื่อพบกับนายกรัฐมตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ในวันที่ 26 ก.พ.นี้