ดินถล่มในบาหลี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย

ดินถล่ม, บาหลี, อินโดนีเซีย, ตัดไม้ทำลายป่า, ซองกัน, คินตามณี

ที่มาของภาพ, BNBP

เจ้าหน้าที่สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย รวมถึงตำรวจ ทหาร และกาชาดสากล ระดมกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตและช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินถล่มในหมู่บ้านหลายแห่งบนเกาะบาหลี ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ (9 ก.พ.)

สุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยกับบีบีซีว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย รวมถึงเด็กหญิงอายุ 7 ขวบ และทารกเพศชายอายุ 1 ขวบ ซึ่งเสียชีวิตพร้อมกับแม่ของพวกเขา และผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 2 ราย ส่วนสาเหตุดินถล่มเกิดจากฝนตกกระหน่ำในพื้นที่ต่อเนื่องมาหลายวัน

ที่มาของภาพ, BNBP

สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติยังได้ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนบนเกาะบาหลีให้เฝ้าระวังภัยจากดินถล่มเพิ่มเติม หลังฝนตกหนักช่วงค่ำวานนี้มีปริมาณน้ำฝนวัดได้ถึง 145 ม.ม. ส่วนหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบรวมถึงหมู่บ้านซองกัน และหมู่บ้านคินตามณี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อแห่งหนึ่ง

รีเบ็คกา เฮนช์เก บรรณาธิการข่าว บีบีซีอินโดนีเซีย รายงานว่าเหตุดินถล่มเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นปกติในช่วงฤดูมรสุมของอินโดนีเซีย แต่พบไม่บ่อยนักบนเกาะบาหลีซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ ขณะที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกล่าวว่าดินถล่มเกิดจากปัญหาตัดไม้ทำลายป่าและการวางผังเมืองที่ไม่มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีสถิติการตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มขึ้นสูงติดอันดับต้นๆ ของโลก

ที่มาของภาพ, BNBP