ระดมช่วย 100 ชีวิตวาฬ หลังเกยตื้นตายแล้ว 300ในนิวซีแลนด์

วาฬเกยตื้น Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครหลายร้อยคนเร่งให้ความช่วยเหลือวาฬที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังเกิดเหตุฝูงวาฬนำร่อง หรือ pilot whale กว่า 400 ตัวเกยตื้นที่ชายหาดแห่งหนึ่งบนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เจ้าหน้าที่เผยว่า นี่เป็นเหตุวาฬเกยตื้นครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ

เว็บไซต์เดอะ นิวซีแลนด์ เฮรัลด์รายงานอ้างกระทรวงอนุรักษ์ธรรมชาติของนิวซีแลนด์ ที่ระบุว่า ได้รับรายงานวาฬเกยตื้นที่หาดแฟร์เวลล์สปิต เมื่อคืนที่ผ่านมา (9 ก.พ.) แต่ปฏิบัติการช่วยชีวิตฝูงวาฬเพิ่งเริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากการเข้าช่วยเหลือท่ามกลางความมืดช่วงกลางคืนนั้นอาจมีอันตรายเกินไป

Image copyright Reuters
Image copyright EPA

โปรเจ็กต์ โจนา (Project Jonah) องค์กรการกุศลด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทางทะเลของนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแกนนำปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ เผยว่า มีวาฬเกยตื้นทั้งสิ้น 416 ตัว โดยกลุ่มอาสาสมัครพยายามช่วยชีวิตวาฬที่ยังไม่ตาย ส่วนตัวที่หลุดจากการเกยตื้นแล้วได้ว่ายน้ำออกไป โดยมีอาสาสมัครคอยไล่ให้วาฬออกไปยังจุดที่น้ำลึก ล่าสุดมีรายงานว่า มีวาฬตายลงแล้วราว 300 ตัว

Image copyright Reuters

Project Jonah ระบุว่า นิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราวาฬเกยตื้นมากที่สุดในโลก แต่ละปีมีวาฬและโลมาเกยตื้นราว 300 ตัว ซึ่งเหตุการณ์หลายครั้งเกิดขึ้นที่หาดแฟร์เวลล์สปิต ทำให้บริเวณนี้ถูกขนานนามว่า "กับดักวาฬ" โดยเมื่อเดือน ก.พ. 2015 มีวาฬราว 200 ตัวเกยตื้นที่จุดนี้ ในจำนวนนั้นกว่าครึ่งได้ตายลง

Image copyright Reuters

ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบชัดเจนว่าเหตุใดวาฬจึงขึ้นมาเกยตื้น แต่เชื่อว่าน่าจะมาจากหลายปัจจัย เช่น ความแก่ เจ็บป่วย หรือเกิดความผิดพลาดในการระบุทิศทาง โดยเฉพาะบริเวณชายหาดที่มีลักษณะลาดชัน นอกจากนี้ยังพบว่า บางครั้งเมื่อมีวาฬขึ้นมาเกยตื้นตัวหนึ่งก็จะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากวาฬในฝูง ส่งผลให้วาฬตัวอื่นขึ้นมาหา แต่ต้องเกยตื้นเมื่อระดับน้ำทะเลลดลง