อาเบะเตรียมหารือทรัมป์เรื่องการค้า การจ้างงาน ก่อนร่วมก๊วนกอล์ฟ

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เดินทางถึงสหรัฐฯ Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายอาเบะ และภริยา เดินทางถึงสหรัฐฯ

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เดินทางถึงสหรัฐฯ เพื่อหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องการลงทุนของญี่ปุ่น และการสร้างงานในสหรัฐฯ รวมถึงข้อผูกมัดด้านการทหาร ที่สหรัฐฯ มีต่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในประเด็นความมั่นคงในเอเชียแปซิฟิก

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ เคยพูดถึงภาวะขาดดุลการค้าที่สหรัฐฯ มีกับญี่ปุ่น รวมถึงขู่จะขึ้นภาษีกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โตโยต้า ของญี่ปุ่นมาแล้ว โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา นายทรัมป์ เคยทวีตตำหนิ โตโยต้า เรื่องแผนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในเม็กซิโก เพื่อผลิตส่งไปขายในสหรัฐฯ

"ไม่มีทาง! จงสร้างโรงงานในสหรัฐฯ หรือไม่ก็จ่ายภาษีนำเข้าสูง ๆ แล้วกัน" ซึ่งทางโตโยต้า ได้ชี้แจงว่า จะไม่ลดปริมาณการผลิตและการจ้างงานในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังเคยวิจารณ์คนญี่ปุ่นเรื่องไม่ซื้อรถที่ผลิตในอเมริกา เรียกญี่ปุ่นว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีส่วนทำให้สหรัฐฯ ต้องขาดดุลการค้า และเคยกล่าวหาว่าญี่ปุ่นแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยนด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ เคยขู่จะขึ้นภาษีกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โตโยต้า ของญี่ปุ่น

แต่รัฐบาลญี่ปุ่น ก็ได้ชี้แจงกลับไปว่า ในฐานะที่ธุรกิจญี่ปุ่นเป็นผู้ลงทุนอันดับต้น ๆ ในสหรัฐฯ บริษัทญี่ปุ่น ได้สร้างงานนับแสนตำแหน่งในสหรัฐฯ และประเทศอื่น ๆ เช่น จีน ก็ได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ มากกว่าญี่ปุ่น

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้ลดค่าเงินเยน เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ผู้ส่งออกของญี่ปุ่น แต่ได้ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน เพื่อคงราคาสินค้าในประเทศ

ระหว่างการเยือนครั้งนี้ คาดว่านายอาเบะ จะหารือในประเด็นการค้ากับนายทรัมป์ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ได้ให้สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP ซึ่งเป็นการเจรจาที่นายอาเบะ พยายามลอบบี้อย่างหนัก

Image copyright Getty Images

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นกำลังต้องการคำยืนยันจากสหรัฐฯ ในแง่ข้อผูกมัดทางการทหาร เพื่อรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค ในขณะที่จีนกำลังก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางการทหาร และเกาหลีเหนือกำลังพัฒนาโครงการนิวเคลียร์โดยไม่สนใจการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ

หลังจากหารือกันแล้ว นายทรัมป์ จะเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงให้กับนายอาเบะ และภรรยา ที่ มาร์-อา-ลาโก คลับ ในรัฐฟลอริดา ซึ่งผู้นำทั้งสองมีกำหนดจะไปร่วมเล่นกอล์ฟด้วยกัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ และนายอาเบะ เคยพบกันในเดือนพฤศจิกายน ที่นครนิวยอร์ก

นายทรัมป์ และนายอาเบะ เคยพบกันในเดือนพฤศจิกายนมาแล้ว ที่นครนิวยอร์ก ตอนที่นายทรัมป์เพิ่งชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี ส่วนการพบกันอย่างเป็นทางการครั้งนี้ นายอาเบะ เป็นผู้นำคนที่สอง ต่อจากนายกรัฐมนตรี เทเรซ่าเมย์ ของสหราชอาณาจักร ที่เดินทางไปเยือนสหรัฐฯ หลังนายทรัมป์ รับตำแหน่งประธานาธิบดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง