ใส่สีสันให้วังเคนซิงตัน ด้วยวิลเลียมและเคท

  • ศิวพร คิงส์ตัน
  • นักเขียนอิสระ
ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พร้อมด้วยพระโอรสและพระธิดาขณะเยือนแคนาดาอย่างเป็นทางการ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พร้อมด้วยพระโอรสและพระธิดาเตรียมย้ายกลับมาประทับที่พระราชวังเคนซิงตันอย่างถาวร

พระราชวังเคนซิงตันจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังวิลเลียมและเคท ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เตรียมย้ายกลับเข้ามาประทับอย่างถาวรพร้อมพระโอรสและพระธิดาในช่วงกลางปีนี้ โดยจะใช้พื้นที่ในส่วน "อพาร์ตเมนท์ หมายเลข 1A" เป็นเขตพระราชฐานหลักและใช้พื้นที่บางส่วนทรงงานพร้อมกับทีมงานการกุศลที่ทรงก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้านจิต

หลังจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานาในปี 1997 พระราชวังเคนซิงตันในกรุงลอนดอนยังคงเป็นที่ประทับของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ จนกระทั่งทั้งสองพระองค์ย้ายเข้าโรงเรียนประจำอีตัน ที่มณฑลเบิร์คเชียร์ แต่ได้ขาดสีสันและความสดใสไปอย่างมาก เนื่องจากมีแต่สมาชิกราชวงศ์สูงวัยประทับอยู่เท่านั้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พระราชวังเคนซิงตันได้รับการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ในปี 2012

พระราชวังยังคงเปิดให้ผู้คนเข้าชมงานศิลปะและภาพวาดโบราณ พื้นที่ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนส่วนใหญ่ยังคงเป็น "The King's Staircase" ที่มีภาพวาดบนฝาผนังที่ได้เล่าเรื่องราวชีวิตในวังในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยวิลเลียม เคนท์ จิตรกรผู้มากความสามารถจากมณฑลยอร์คเชียร์

โจอานนา มาร์ชเนอร์ หัวหน้าผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ในพระราชวังเคนซิงตันให้ความเห็นว่า ภาพวาดบนฝาผนังนี้ทำให้พื้นที่บริเวณบันไดดูอลังการมากขึ้น

ในขณะเดียวกัน "อพาร์ตเมนท์ หมายเลข 8" ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของเจ้าหญิงไดอานา ได้ถูกปรับปรุงและใช้เป็นที่ทรงงานของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ เมื่อหลังสำเร็จการศึกษาและเริ่มปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการ

ที่มาของภาพ, WPA Pool/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อพาร์ตเมนท์ 1A ในพระราชวังเคนซิงตันเป็นที่รับรองแขกคนสำคัญหลายคน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงมอบ "อพาร์ตเมนท์ หมายเลข 1A" ปีกด้านซ้ายของพระราชวังให้เป็นของขวัญแก่เจ้าชายวิลเลียมและเคท ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หลังพระราชพิธีอภิเษกสมรสในปี 2011 ทั้งนี้ดยุคและดัชเชสได้ทรงประทับในพระราชวังแห่งนี้จนกระทั่งทรงมีพระโอรส จึงได้ย้ายไปประทับที่แมนชั่นอานเมอร์ ฮอลล์ (Anmer Hall) ซานดริงก์แฮม (Sandringham) เขตพระราชฐานส่วนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีนาถฯ ที่มณฑลนอร์ฟอล์คแทน

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา คนสวนได้เริ่มสร้างแนวรั้วพุ่มสนยาวประมาณ 250 เมตรในฝั่งตะวันตกของพระราชวังเคนซิงตัน เพื่อปิดบังพื้นที่ตึกบางส่วนของพระราชวังจากคนภายนอก พร้อมทั้งปรับปรุง "อพาร์ตเมนท์ 1A" ซึ่งมีห้องทั้งหมดเป็นจำนวน 22 ห้อง เพื่อเตรียมใช้เป็นพื้นที่ประทับหลักอีกครั้ง เมื่อเจ้าชายน้อยจอร์จจะทรงเข้าโรงเรียนในกรุงลอนดอน และดยุคแห่งเคมบริดจ์จะทรงลาออกจากการเป็นนักบินเพื่อมาปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเต็มรูปแบบในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ พื้นที่ในส่วนอื่นรวมถึง "อพาร์ตเมนท์ หมายเลข 8" จะถูกใช้เป็นศูนย์กลางการทำงานของทีมงาน Heads Together ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ได้รับผลกระทบทางจิต ก่อตั้งขึ้นโดยดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และเจ้าชายแฮร์รี่ เป็นความร่วมมือกับพันธมิตรองค์กรการกุศลอื่นๆ ที่ทำงานช่วยเหลือผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือทางจิต และสร้างความตระหนักให้แก่สังคม

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงร่วมปฏิบัติพระกรณียกิจกับองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิตในอังกฤษ

ราชนิกูลทั้งสามพระองค์หวังว่าการทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มานานนอกจากจะสามารถเปลี่ยนทัศนคติของสังคมที่มีต่อผู้ป่วยด้านนี้ได้ และยังสามารถให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าชายแฮร์รี่ได้เปิดตัว "วันหาเวลาคุยกัน" (Time to Talk Day) ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดีแรกของเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อผลักดันให้ผู้คนเปิดอกพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาทางด้านจิตใจ โดยก่อนหน้านี้พระองค์ทรงให้สัมภาษณ์ว่า พระองค์เพิ่งเริ่มเปิดอกพูดคุยถึงความรู้สึกจากการสูญเสียพระมารดาหรือเจ้าหญิงไดอานาเมื่อสามปีที่แล้ว และรู้สึกเสียพระทัยที่ไม่ได้หาโอกาสพูดถึงผลกระทบทางจิตใจที่ได้รับเร็วกว่านี้

พระองค์ทรงกล่าวกับบีบีซีไว้ว่า "ไม่ว่าคุณจะเป็นสมาชิกราชวงศ์ เป็นทหาร เป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียง เป็นคนขับรถตู้ เป็นแม่ เป็นพ่อ หรือเป็นเด็ก เราทุกคนสามารถมีปัญหาทางด้านจิตใจได้เหมือนกันหมด"

รายการพาโนรามาของสถานีโทรทัศน์บีบีซีรายงานถึงจำนวนอัตราการเสียชีวิตโดยไม่ได้คาดหมายของผู้ป่วยทางจิตในประเทศอังกฤษจากข้อมูลตัวเลขจาก 33 องค์กรที่ทำงานด้านนี้ที่เพิ่มขึ้นจาก 2,067 ระหว่างปี 2012-2013 มาเป็น 3,160 รายระหว่างปี 2015-2016 ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละห้าสิบภายในช่วงสามปีที่ผ่านมา การเสียชีวิตเป็นผลจากการฆ่าตัวตาย การถูกปล่อยปละละเลย หรืออุบัติเหตุ อัตราที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจากการลดเงินสนับสนุนองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิตในอังกฤษ

การวิเคราะห์ข้อมูลใหม่จากทางพาโนรามาชี้ให้เห็นว่า งบประมาณสนับสนุนองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยทางด้านจิตใจถูกตัดไปถึง 150 ล้านปอนด์ในรอบสี่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ค่าใช้จ่ายเรื่องสุขภาพของประเทศเพิ่มขึ้นเป็นเงิน 180 พันล้านปอนด์

ลูเซียนา เบอร์เกอร์ อดีตรัฐมนตรีเงาสาธารณสุขให้ความเห็นว่า เป็นเรื่องน่าอับอายอย่างยิ่งที่ประเทศชาติไม่ให้ความสำคัญกับปัญหาเรื่องนี้เท่าเทียมกับปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และเจ้าชายแฮร์รี่ทรงร่วมแข่งขันวิ่งผลัดเพื่อโปรโมท Heads Together เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2560

Heads Together จะเข้าร่วมระดมทุนสนับสนุนองค์กรพันธมิตรผ่านทางการวิ่งมาราธอนประจำปีในกรุงลอนดอน ซึ่งตรงกับวันที่ 23 เมษายน ผู้สมัครเข้าร่วมวิ่งจะสามารถเลือกสนับสนุนงานขององค์กรต่าง ๆ และจะเข้าร่วมวิ่งมาราธอนภายใต้ทีม Heads Together ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า พระราชวงศ์พระองค์ใดจะร่วมวิ่งในปีนี้

ด้วยมูลนิธิส่วนพระองค์ของ 3 เชื้อพระวงศ์ ตั้งสำนักงาน ณ พาเลซกรีน ในพระราชวังเคนซิงตันนี้ เชื่อได้ว่า ความคึกคักของวังอายุกว่า 300 ปีแห่งนี้ ต้องกลับมาคึกคัก สดใส อีกแน่อน