ตำรวจบราซิลเลิกประท้วงในวิตอเรีย หลังบรรลุข้อตกลง

  • 11 กุมภาพันธ์ 2017
ตำรวจ, บราซิล, ผละงาน, ประท้วง, กบฎ, เอสปิริโต ซานโต, วิตอเรีย, มิเชล เทเมอร์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สหภาพตำรวจระบุ สัปดาห์นี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 120 คน จากความรุนแรงหลังตำรวจผละงานประท้วง

ตำรวจในเมืองวิตอเรีย รัฐเอสปิริโต ซานโต ของบราซิล บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลเพื่อกลับเข้าทำงานในวันเสาร์นี้ (11 ก.พ.) หลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากผละงานประท้วงมาตลอดสัปดาห์ และรัฐบาลขู่ว่าจะตั้งข้อหากบฎแก่ผู้ที่มีส่วนร่วมในการประท้วง

การผละงานประท้วงของตำรวจเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. โดยมีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องให้ปรับขึ้นเงินเดือน รวมทั้งจ่ายค่าตอบแทนพิเศษและสวัสดิการอื่น ๆ เพิ่ม เช่น ค่าทำงานในผลัดกลางคืนและค่าเสี่ยงภัย แต่การผละงานทำให้เกิดสุญญากาศด้านความมั่นคง เป็นชนวนเหตุให้เกิดความรุนแรงในพื้นที่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 120 ราย

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นได้ออกมาประกาศเมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) ว่าจะตั้งข้อหากบฏกับตำรวจ 700 คนที่ประท้วง โดยก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลได้มีคำสั่งโอนงานด้านความมั่นคงไปให้กับกองทัพชั่วคราว และได้มีการนำกำลังทหาร 3,000 นายเข้าไปควบคุมสถานการณ์ และเชื่อว่า ผู้ที่เสียชีวิตหลายคนเป็นสมาชิกของแก๊งต่างๆ ที่เป็นศัตรูกัน

Image copyright BBC Sport
คำบรรยายภาพ ครอบครัวตำรวจจำนวนหนึ่งปิดล้อมสถานีตำรวจเพื่อเรียกร้องให้ปรับขึ้นเงินเดือนและสภาพการทำงานที่ดีขึ้น

ตามกฎหมายของบราซิล ตำรวจจะต้องออกตรวจท้องที่ และมีกฎห้ามนัดหยุดงานประท้วง นอกจากนี้ยังมีการประท้วงของตำรวจในลักษณะเดียวกันที่นครรีโอเดจาเนโร แต่ตำรวจส่วนใหญ่ของนครรีโอฯ ไม่ได้หยุดออกตรวจท้องที่

ส่วนประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ ของบราซิล ออกมากล่าวถึงวิกฤตนี้เป็นครั้งแรกเมื่อวาน โดยระบุว่าการผละงานเป็นเรื่อง "ผิดกฎหมาย" และบอกด้วยว่า "สิทธิในการประท้วง ต้องไม่ใช่การนำชาวบราซิลมาเป็นตัวประกัน"

ทางการบราซิลยังระบุด้วยว่า ภรรยาและครอบครัวของตำรวจซึ่งออกมาปิดล้อมสถานีตำรวจ อาจถูกปรับและลงโทษอย่างอื่นตามมา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สารวัตรทหารยังประจำการอยู่ในค่ายระหว่างเกิดการประท้วงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้านกระทรวงกลาโหมของบราซิล ต้องส่งทหารเข้าไปรักษาความสงบในเมืองวิตอเรีย เมืองเอกของรัฐเอสปิริโต ซานโต โดยตอนแรกส่งเข้าไป 1,200 นาย แต่หลังจากนั้นก็กล่าวว่า จะมีทหารประมาณ 3,000 นายที่เข้าไปประจำการภายในสุดสัปดาห์นี้

การผละงานประท้วงของตำรวจในครั้งนี้ทำให้กิจการหลายส่วนของรัฐเอสปิริโต ซานโต ต้องเป็นอัมพาต ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียน คลินิก และระบบขนส่งสาธารณะ ขณะที่ร้านค้า และธุรกิจต่างๆ ก็ต้องปิดทำการด้วย

เอสปิริโต ซานโต เป็นอีกหนึ่งรัฐของบราซิลที่กำลังดิ้นรนกับวิกฤตด้านงบประมาณ ซึ่งมีผลทำให้บริการสาธารณะได้รับผลกระทบตามไปด้วย