ชายชาวจีนได้กลับบ้านหลังติดอยู่ในอินเดียนาน 50 ปี

  • 11 กุมภาพันธ์ 2017
หวัง ฉี, กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน, อินเดีย, หลงทาง, 50 ปี Image copyright .
คำบรรยายภาพ นายหวัง ได้กลับบ้านเกิดที่เมืองเซียนหยาง หลังจากมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

ในที่สุดนายหวัง ฉี ชายชาวจีนที่ติดอยู่ในอินเดียมากว่า 50 ปี ก็ได้กลับประเทศบ้านเกิดไปพบหน้าครอบครัวอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้นายหวัง ฉี เคยปรากฏในรายงานของบีบีซี ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของเขา ในฐานะนักสำรวจรังวัดประจำกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนที่บังเอิญหลงเข้าไปในอินเดียเมื่อปี 1963 และไม่ได้รับเอกสารให้ออกนอกประเทศ

หลังจากรายงานดังกล่าว เจ้าหน้าที่การทูตจีนได้เดินทางไปพบกับนายหวัง และบอกว่ากำลังพยายามหาทางช่วยให้เขาได้กลับประเทศบ้านเกิด

Image copyright .
คำบรรยายภาพ ยังไม่ชัดเจนว่านายหวังจะกลับไปหาครอบครัวที่อินเดียอีกหรือไม่

นายหวังขึ้นเครื่องบินออกจากกรุงนิวเดลีของอินเดีย เมื่อคืนวันศุกร์ (10 ก.พ.) โดยมีลูกชายที่เกิดในอินเดีย เดินทางไปกับเขาด้วย ซึ่งก่อนหน้าจะไปขึ้นเครื่องบิน เจ้าหน้าที่ของทางการจีน ได้พาเขาและครอบครัวไปซื้อของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีด้วย

เมื่อเดินทางถึงกรุงปักกิ่งของจีน ครอบครัวของนายหวังได้มารอรับเพื่อที่จะขึ้นเครื่องบินต่อไปยังเมืองเซียนหยาง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศอินเดียได้มอบเอกสารให้นายหวัง เพื่อรับรองว่าเขาสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ส่วนครอบครัวของนายหวังได้รับหนังสือเดินทางอินเดียเผื่อในกรณีที่ต้องการเดินทางไปด้วยกัน แต่ภรรยาของนายหวัง ซึ่งถือสัญชาติอินเดีย ไม่ได้เดินทางไปด้วย

Image copyright .
คำบรรยายภาพ แม่ของนายหวังเสียชีวิตในปี 2006

ยังไม่แน่ชัดว่า นายหวัง มีแผนจะเดินทางกลับอินเดียอีกหรือไม่ โดยเท่าที่ผ่านมา เขาไม่เคยได้รับสัญชาติอินเดีย และเพิ่งจะได้รับหนังสือเดินทางจีนเมื่อปี 2013

นายหวัง กล่าวว่าเขา "ได้รับมอบหมายให้สร้างถนนให้กองทัพจีน" และถูกจับตอนที่หลงทางเข้าไปในอินเดียเมื่อเดือนมกราคม 1963 "ผมออกไปเดินเล่นนอกค่ายที่พัก แต่หลงทาง ผมหิวและเหนื่อย ตอนนั้นเห็นรถของกาชาดจึงเข้าไปขอความช่วยเหลือ แต่เขากลับนำตัวผมไปส่งให้ทหารอินเดีย"

นายหวังต้องใช้ชีวิตอีก 7 ปีต่อมาในเรือนจำหลายแห่ง ก่อนที่ศาลจะสั่งให้ปล่อยตัวในปี 1969 ซึ่งตำรวจได้พาเขาไปส่งที่หมู่บ้านทิโรดี ในรัฐมัธยประเทศ ทางตอนกลางของอินเดีย และตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศ

Image copyright .
คำบรรยายภาพ หวัง ฉี เข้าร่วมกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเมื่อปี 1960