เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ในสมัยทรัมป์

อาวุธนิวเคลียร์, เกาหลีเหนือ, ขีปนาวุธพิสัยไกล, ขีปนาวุธข้ามทวีป, ระบบป้องกันขีปนาวุธ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในทุกครั้งสร้างความตื่นตระหนกและความไม่พอใจไปทั่วเอเชีย

การทดสอบยิงขีปนาวุธดำเนินการขึ้นเมื่อเช้าวันนี้ ในเวลา 07.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น (05.55 น. ตามเวลาประเทศไทย) โดยขีปนาวุธถูกยิงไปทางทิศตะวันออกสู่ทะเลญี่ปุ่นในระยะ 500 กม. จากฐานทัพอากาศบังฮยอน ที่ตั้งอยู่ในตอนเหนือของจังหวัดพยองอัน ทางฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

ท่าทีที่แข็งกร้าวและการทดสอบยิงหลายต่อหลายครั้งที่เกาหลีเหนือได้แสดงออกซ้ำแล้วซ้ำเล่าในปีที่ผ่านมานั้น ได้สร้างความตื่นตระหนกและความไม่พอใจให้แก่นานาประเทศในเอเชีย

ตามรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันว่าสหรัฐฯ สามารถตรวจจับการยิงขีปนาวุธจากประเทศเกาหลีเหนือได้ในวันนี้ ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ได้มีการเรียกประชุมด้านความมั่นคงเพื่อหารือเรื่องการแสดงแสนยานุภาพครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเช่นกัน

Image copyright JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯ ยืนยันจะเดินหน้าสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธในเกาหลีใต้ภายในปีนี้ แม้จะมีประชาชนเกาหลีใต้จำนวนมากชุมนุมคัดค้านแผนการดังกล่าวในปีที่แล้ว

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวว่า เกาหลีเหนือใกล้บรรลุการทดสอบความสามารถขีปนาวุธพิสัยไกลบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ และพลเอกเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางเยือนเกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้กล่าวถึงโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือไว้ว่า หากมีการยิงขีปนาวุธขึ้น เกาหลีเหนือจะถูกตอบโต้ "อย่างชะงัดและหนักหน่วง" ทั้งนี้ เขายังยืนยันอีกครั้งว่า สหรัฐฯ จะเดินหน้าสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธในเกาหลีใต้ภายในปีนี้

ด้านนายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือไม่สามารถยิงได้ไกลถึงน่านน้ำทะเลญี่ปุ่น พร้อมระบุว่าหากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นจริง ญี่ปุ่นจะต่อต้านอย่างรุนแรงต่อเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือได้ซ้อมยิงอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 5 ในปีที่แล้ว พร้อมทั้งยังกล่าวอ้างว่าสามารถยิงโจมตีได้ไกลถึงสหรัฐฯ แม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนยังไม่ปักใจเชื่อว่าเทคโนโลยีของเกาหลีเหนือจะมีประสิทธิภาพขนาดนั้น แม้ในเดือนที่ผ่านมาจะมีข่าวลือว่าเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปให้สามารถยิงโจมตีได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ แล้ว ทั้งยังมีการเตรียมอาวุธพร้อมทดสอบตลอดเวลา