สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาประกาศลาออกแล้ว

  • 12 กุมภาพันธ์ 2017
สม รังสี, ฮุน เซน, พรรคกู้ชาติกัมพูชา, CNRP, ซีเอ็นอาร์พี, ลาออก, การเมือง, กัมพูชา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สม รังสี (ซ้าย) นักเคลื่อนไหวฝั่งซ้ายคนสำคัญในแวดวงการเมืองกัมพูชา

นายสม รังสี ผู้นำพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) พรรคฝ่ายค้านที่สำคัญของกัมพูชา ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยให้เหตุผลว่า "เพื่อผลประโยชน์ของพรรค"

การประกาศก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำพรรคฝ่ายค้านในครั้งนี้เป็นผลพวงมาจากการที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เสนอให้ห้ามผู้กระทำความผิดต่อกฎหมายเข้าดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำพรรคการเมืองใด ซึ่งในตอนนี้นายสม รังสีต้องโทษจากรัฐบาลในหลายคดีและกำลังอยู่ในช่วงลี้ภัยในฝรั่งเศสเพื่อหลบเลี่ยงโทษจำคุก 2 ปี จากคดีหมิ่นประมาท

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สมเด็จฮุนเซน อีกหนึ่งนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดในโลก

นายสม รังสี ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการก้าวลงจากตำแหน่งผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมยืนยันว่า "ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ขอยึดมั่นและสนับสนุนอุดมการณ์ของพรรคซีเอ็นอาร์พีไว้ในใจต่อไป" โดยสมาชิกพรรคฝ่ายค้านของสม รังสี ลงความเห็นว่า ข้อกล่าวหาเรื่องหมิ่นประมาทนั้นเป็นการโจมตีเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

พรรคซีเอ็นอาร์พีได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อครั้งเลือกตั้งในปี 2556 ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักว่ามีการโกงเลือกตั้งเกิดขึ้นหรือไม่ โดยพรรคซีเอ็นอาร์พีคว้าเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนฯ มาได้ 55 ที่นั่ง ในขณะที่พรรคประชาชนกัมพูชา พรรครัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีผู้ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2528 ครอง 68 ที่นั่ง ส่งผลให้พรรคซีเอ็นอาร์พีเป็นพรรคคู่แข่งที่สำคัญของพรรครัฐบาล ขณะที่การเลือกตั้งครั้งต่อไปของกัมพูชาถูกกำหนดไว้ว่าจะมีขึ้นในปี 2561

ข่าวที่เกี่ยวข้อง