เกาหลีเหนือประกาศทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นผลสำเร็จ

  • 13 กุมภาพันธ์ 2017
คิม จอง อึน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือใช้ยิงทดสอบเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางคล้ายกับที่เห็นในภาพนี้

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธลงในทะเลญี่ปุ่นวานนี้ (12 ก.พ.) ประสบผลสำเร็จด้วยดี โดยได้ยิงในมุมสูงเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประเทศเพื่อนบ้าน

สำนักข่าวกลางเกาหลียังรายงานว่า ขีปนาวุธที่ใช้ยิงทดสอบคือปุกกุกซอง - 2 ซึ่งเป็นอาวุธเชิงยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ โดยเป็นขีปนาวุธที่ยิงจากพื้นสู่พื้น มีพิสัยยิงระยะกลางถึงระยะไกล และสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้ โดยในการยิงทดสอบครั้งนี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้มาควบคุมการยิงทดสอบด้วยตนเอง ซึ่งเขาแสดงความพอใจอย่างมากต่อประสิทธิภาพของขีปนาวุธที่จะช่วยเพิ่มแสนยานุภาพให้กับเกาหลีเหนือขึ้นอีกอย่างมาก

Image copyright AP

ทางการสหรัฐฯและเกาหลีใต้แจ้งว่า ขีปนาวุธดังกล่าวยิงจากฐานทัพอากาศพางฮยอนทางตอนเหนือของประเทศ และพุ่งไปทางตะวันออกของเกาหลีเหนือสู่ทะเลญี่ปุ่นเป็นระยะทางราว 500 กิโลเมตร โดยคาดว่ามีการตั้งระยะยิงให้สั้นกว่าปกติเพื่อไม่ให้ตกลงบนแผ่นดินญี่ปุ่น

หลังเกิดเหตุยิงทดสอบขีปนาวุธดังกล่าว สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดการประชุมด่วนเพื่อหารือเรื่องที่เกิดขึ้น โดยนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในขณะแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สหรัฐฯว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้โดยเด็ดขาด ซึ่งผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวเสริมว่า อเมริกานั้นสนับสนุนญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรผู้ยิ่งใหญ่ร้อยเปอร์เซ็นต์

Image copyright KIM HEE-CHUL
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีใต้สั่งให้ทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์หลายครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา

ด้านองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) และสหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกมาตำหนิการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือว่าเป็นการละเมิดข้อมติของสหประชาชาติ และเรียกร้องให้กลับสู่การเจรจากับประชาคมนานาชาติโดยเร็ว หลังจากเมื่อปีที่แล้วเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธและทดลองอาวุธนิวเคลียร์ไปแล้วหลายครั้ง