เพลย์บอยประกาศกลับหลังหันเตรียมลงรูปสาวเปลือยอีกครั้ง

  • 14 กุมภาพันธ์ 2017
นิตยสารเพลย์บอยลงโฆษณาฉบับเดือนมีนาคม-เมษายนของตนทางทวิตเตอร์ 2017 Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ นิตยสารเพลย์บอยลงโฆษณาฉบับเดือนมีนาคม-เมษายนของตนทางทวิตเตอร์ 2017

นิตยสารเพลย์บอยซึ่งเลิกตีพิมพ์ภาพปลุกใจเสือป่าไปเมื่อปีที่แล้ว ประกาศกลับหลังหันเปลี่ยนนโยบายมาลงภาพเปลือยของสาวเพลย์เมทอีกครั้งในฉบับประจำเดือนหน้านี้

นิตยสารเพลย์บอยซึ่งยุติการตีพิมพ์รูปเปลือยของสาวเพื่อนเล่น "เพลย์เมท" ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวที่โด่งดังไปเมื่อเดือนมีนาคมปี 2016 ประกาศเปลี่ยนนโยบายแบบกลับหลังหันอีกครั้ง โดยเพลย์บอยฉบับเดือนมีนาคม-เมษายน 2017 จะลงรูปเปลือยของสาวเพลย์เมทบนหน้าปก โดยมีการโฆษณานิตยสารเพลย์บอยฉบับนี้ทางทวิตเตอร์ล่วงหน้า พร้อมกับข้อความแฮชแท็ก "เปลือยเป็นเรื่องธรรมดา" (#NakedIsNormal)

นายคูเปอร์ เฮฟเนอร์ บุตรชายวัย 25 ปีของนายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารเพลย์บอย ซึ่งปัจจุบันรั้งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์งานระบุว่า การตัดสินใจงดลงภาพเปลือยในเพลย์บอยโดยสิ้นเชิงนั้นเป็นความผิดพลาด และนับแต่วันนี้ไปเขาจะนำตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลย์บอยกลับคืนมา

นายเฮฟเนอร์ยังยอมรับว่า วิธีการนำเสนอภาพเปลือยของเพลย์บอยที่เคยมีมานั้นล้าสมัย แต่ความเปลือยเปล่าของร่างกายนั้นไม่เคยที่จะเป็นปัญหา เพราะมันไม่ใช่ปัญหา เพลย์บอยฉบับใหม่ยังเตรียมรื้อฟื้นคอลัมน์ที่เป็นเอกลักษณ์เก่า ๆ กลับคืนมา แต่จะเลิกตีพิมพ์ข้อความ "ความบันเทิงสำหรับชาย" บนหน้าปก และมุ่งสู่ความเป็นสื่อที่คำนึงถึงบทบาททางเพศที่ก้าวหน้าไปแล้วอย่างมากในสังคมให้เพิ่มขึ้น

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นิตยสารเพลย์บอยก่อตั้งโดยฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เมื่อปี 1953

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียหลายรายต่างแสดงความยินดีต่อการเปลี่ยนนโยบายของเพลย์บอยดังกล่าว แต่ก็มีหลายรายที่แสดงความเห็นว่าเพลย์บอยต้องหวนกลับไปลงรูปเปลือย เพราะยอดจำหน่ายนิตยสารตกลงอย่างมากในยุคที่คนรุ่นใหม่สามารถหาดูภาพโป๊เปลือยได้ง่ายและฟรีทางอินเทอร์เน็ต

ปัจจุบันยอดขายนิตยสารเพลย์บอยตกลงจาก 5.6 ล้านฉบับต่อปีในยุคทศวรรษ 1970 มาอยู่ที่ต่ำกว่า 700,000 ฉบับต่อปีเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามตราสัญลักษณ์ของนิตยสารซึ่งเป็นรูปหัวกระต่ายผูกโบว์ที่คอ ได้กลายมาเป็นแหล่งรายได้หลักของเพลย์บอยแทน โดยมีการนำไปเป็นตราสินค้าหลากหลายชนิดทั้งน้ำหอม เครื่องดื่ม และเครื่องประดับ