นายกฯแคนาดาไม่ขอวิจารณ์ทรัมป์เรื่องผู้อพยพ

  • 14 กุมภาพันธ์ 2017
จัสติน ทรูโด Image copyright Alex Wong/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดา ระหว่างร่วมแถลงข่าวกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ในระหว่างการแถลงข่าวร่วมของนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งมีขึ้นหลังการพบปะหารือครั้งแรกของทั้งสองที่กรุงวอชิงตัน ผู้นำแคนาดาได้ปฏิเสธที่จะวิจารณ์นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งได้สั่งระงับโครงการรับผู้อพยพชาวซีเรียไปโดยไม่มีกำหนด

"สิ่งสุดท้ายที่ชาวแคนาดาจะคาดหวังในตัวผม คือการเดินทางมาเพื่อสั่งสอนประเทศอื่นว่าควรบริหารปกครองกันอย่างไร" นายทรูโดกล่าวตอบคำถามของบรรดาผู้สื่อข่าว ซึ่งก่อนหน้านี้มองกันว่าเขามีนโยบายเรื่องผู้อพยพที่แตกต่างจากนายทรัมป์โดยสิ้นเชิง โดยแคนาดาได้รับผู้อพยพแล้ว 40,000 คน และยินดีต้อนรับผู้หนีภัยสงครามและการประหัตประหาร

Image copyright POOL
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายทรัมป์และบิดาของทรูโดเมื่อปี 1981 ซึ่งผู้นำแคนาดามอบให้เป็นของขวัญแก่ผู้นำสหรัฐฯ

นายทรูโดยังกล่าวว่า สหรัฐฯและแคนาดามีความเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งตลอดมา ทั้งต่อสู้เคียงข้างกันและกันมาในหลายสมรภูมิแล้ว แต่ก็มีบางครั้งที่ทั้งสองประเทศดำเนินนโยบายแตกต่างกัน ซึ่งต่างก็เคารพไม่ก้าวก่ายกันและกันเสมอมา อย่างไรก็ตาม แคนาดาจะดำเนินนโยบายเปิดกว้างต่อไปโดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ เพื่อเป็นตัวอย่างในทางบวกแก่ประชาคมโลก

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวปกป้องนโยบายจำกัดคนเข้าเมืองของตนเช่นกัน โดยระบุว่าที่จริงเขาต้องการใช้นโยบายเปิดกว้างต่อคนต่างชาติ แต่ก็ไม่สามารถปล่อยให้คนที่ไม่เหมาะสมผ่านเข้าประเทศมาได้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ การประชุมโต๊ะกลมว่าด้วยการส่งเสริมสถานะแรงงานและนักธุรกิจหญิงในสหรัฐฯและแคนาดา

ในการพบหารือกันครั้งนี้ ผู้นำแคนาดาและผู้นำสหรัฐฯ ได้พูดคุยกันถึงประเด็นทางเศรษฐกิจเป็นหลัก ซึ่งนายทรัมป์ระบุว่าทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อปกป้องตำแหน่งงานและความมั่งคั่งไว้ภายในภูมิภาคอเมริกาเหนือ แม้ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้ประกาศจะเจรจาความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) เสียใหม่ ซึ่งทำให้แคนาดาเกรงว่าจะกระทบต่อการส่งออกถึง 75% ของตนที่ส่งสินค้าไปยังสหรัฐฯเป็นหลัก

หลังการพบปะยังมีการจัดประชุมโต๊ะกลมซึ่งนำโดยอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของผู้นำสหรัฐฯ เพื่อหารือกันถึงการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของแรงงานและผู้ประกอบการสตรีในสหรัฐฯและแคนาดา ซึ่งหลังจากนั้นนายทรูโดได้มอบของขวัญแก่ผู้นำสหรัฐฯ เป็นภาพถ่ายตัวนายทรัมป์เองกับปิแอร์ ทรูโด บิดาของผู้นำแคนาดา ซึ่งถ่ายไว้ที่นครนิวยอร์กเมื่อปี 1981 อีกด้วย