แฮริสัน ฟอร์ด ขับเครื่องบินลงจอดผิดที่ หวิดชนเครื่องบินโดยสาร

  • 15 กุมภาพันธ์ 2017
แฮริสัน ฟอร์ด Image copyright AP
คำบรรยายภาพ แฮริสัน ฟอร์ด มีเครื่องบินส่วนตัวหลายลำ และถือการขับเครื่องบินเป็นงานอดิเรก

ดาราดังแฮริสัน ฟอร์ด เกือบประสบอุบัติเหตุระหว่างขับเครื่องบินส่วนตัวอีกครั้ง เมื่อเขานำเครื่องบิน Aviat Husky เครื่องยนต์เดียวลงจอดผิดรันเวย์ ที่สนามบินจอห์น เวย์น ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เกือบเฉี่ยวชนเข้ากับเครื่องบินโดยสารของสายการบิน อเมริกัน แอร์ไลนส์ ที่อยู่บนทางวิ่งเตรียมบินขึ้น

สื่อของสหรัฐฯรายงานว่า แฮริสัน ฟอร์ด วัย 74 ปี ได้รับการติดต่อจากหอบังคับการบิน ให้นำเครื่องบินของเขาลงจอดในทางวิ่งหนึ่ง แต่เขากลับนำเครื่องลงจอดในอีกทางวิ่งที่ขนานกันอยู่ ซึ่งบนทางวิ่งดังกล่าวมีเครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลนส์ ที่กำลังเตรียมนำเครื่องขึ้นบิน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเครื่องถึง 110 คน

อย่างไรก็ตาม โชคดีที่เครื่องบินทั้งสองลำไม่เกิดเฉี่ยวชนกัน โดยฟอร์ดสามารถนำเครื่องบินของเขาลงจอดอย่างปลอดภัย และเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวก็สามารถออกเดินทางได้ในเวลาหลายนาทีต่อมา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เครื่องบินของฟอร์ดประสบอุบัติเหตุตกลงที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในนครลอสแอนเจลิสเมื่อสองปีก่อน

องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) ระบุยืนยันว่า ขณะที่เกิดเหตุ ฟอร์ดได้รับอนุญาตให้ลงจอดบนทางวิ่งที่ถูกต้องโดยเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น มีรายงานว่าเขาได้แจ้งไปยังหอบังคับการบินในทันทีว่า "เครื่องบินโดยสารนั่นควรจะอยู่ใต้เครื่องผมหรือ ?"

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ดเคยประสบอุบัติเหตุทางการบินมาหลายครั้ง โดยเมื่อปี 2542 เฮลิคอปเตอร์ที่เขาใช้ฝึกบินเกิดตกที่นครลอสแอนเจลิส แต่ตัวเขาและครูฝึกไม่เป็นอันตราย ต่อมาในปี 2558 เครื่องบินของเขาประสบอุบัติเหตุตกลงที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในนครลอสแอนเจลิสเช่นกัน โดยตัวเขาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย